Hình học 9

V

vivi27597

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC nhọn nội tiếp (O). Gọi H là trực tâm, I là tâm của đường tròn nội tiếp tam giác.
a) CMR AI là phân giác của góc OAH
b) Cho[TEX]\widehat{BAC}= 60^o[/TEX], chứng minh rằng IO =IH.
Em làm đc câu a rồi, các anh chị giúp em câu b nhé!
 
H

hermes_legend

Bài giải:
a) (I) nội tiếp tam giác
=> AI là phân giác của góc BAC.
Để CM AI là phân giác OAH
Ta đi CM góc BAH= góc OAC

Vẽ đường kính AK ta có 2 tam giác ABE và AKC đồng dạng(với E là hình chiếu A trên BC)
=> đpcm.

b)Không chắc. Sử dụng ht ơle:
[TEX]OI^2= R^2-2Rr[/TEX]( với R,r là bán kính đường tròn ngoại tiếp và nội tiếp)
 
Top Bottom