mình làm tắt nhá ,cho nhanh
a,
Tứ giác AEHF;AFDC;CDHE nội tiếp ,c/m các góc = nhau \Rightarrow FH là phân giác [TEX]\widehat{DFE}[/TEX];EH là phân giác [TEX]\widehat{FED}[/TEX];FH và EH cắt nhau tại H\Rightarrow H là tâm đường tròn nội tiếp tam giác DFE
b,Tứ giác BFEC nội tiếp \Rightarrow [TEX]\widehat{EFA}=\widehat{ACB}[/TEX]; [TEX]\widehat{BAC}[/TEX] chung \Rightarrow [TEX]\Delta[/TEX]AFE[TEX]\sim[/TEX] [TEX]\Delta[/TEX]ACB
Kẻ đường kính AP;K là trung điểm BC
Ta có H,K,P thẳng hàng(BHCP là hình bình hành\Rightarrow H,K,P thẳng hàng)\Rightarrow KO là đường trung bình [TEX]\Delta[/TEX] APH\Rightarrow KO=1/2 AH
Gọi M là trung điểm AH \Rightarrow OK=MH mà Mh là bán kính đường tròn ngoại tiếp [TEX]\Delta[/TEX] AEF Lại có BC cố định \Rightarrow K cố định ;O cố định \Rightarrow OK ko đổi \Rightarrow MH ko đổi. Vậy .....
c, [TEX]\widehat{AFE}=\widehat{BCA}[/TEX](c/m trên);[TEX]\widehat{BAO}=\widehat{BCP}[/TEX](góc nội tiếp chắn cung BP của (O) ) mà [TEX]\widehat{BCA}+\widehat{BCP}=\widehat{ACP}=90^o[/TEX]\Rightarrow [TEX]\widehat{AFE}+\widehat{FAO}=90^o[/TEX]\Rightarrow[TEX]\widehat{AOF}=90^o[/TEX]\Rightarrow AO[TEX]\perp[/TEX]
EF
d,Gọi N là trung điểm của EF
dễ dàng c/m được OK .AK=OC.AN
Ta có SABC=SBOC+SAOC+SAOB
[TEX]\Delta[/TEX]ABC[TEX]\sim[/TEX]AEF\RightarrowBC.OK=EF.OC \Rightarrow 2S BOC=EF.R
C/ m tương tự
2SBOA=DE.R;2SAOC=DF.R
\Rightarrow 2SABC=R.(DE+DF+EF)\Rightarrow SABC=R.p
e,
SABC=R.p \Rightarrow AD.BC=R.(DE+DF+EF) \Rightarrow [TEX]\frac{AD.BC}{R}[/TEX]=DE+DF+FE=p
Để p Max \Leftrightarrow DE+DF+FE Max\Leftrightarrow [TEX]\frac{AD.BC}{R}[/TEX] Max mà R và BC cố định \Rightarrow AD Max\Leftrightarrow D [TEX]\equiv[/TEX]K\Leftrightarrow A là điểm chính giữa cung BC lớn. Vậy........................
f,
[TEX]\Delta[/TEX]BDH[TEX]\sim[/TEX][TEX]\Delta[/TEX]BEC\Rightarrow BE.BH=BD.BC(1)
[TEX]\Delta[/TEX]CDH[TEX]\sim[/TEX][TEX]\Delta[/TEX]CFB\Rightarrow CF.CH=CB.CD(2)
Từ(1) và (2)\Rightarrow BE.BH+CF.CH=BD.BC+BC.CD=BC.(BD+CD)=[TEX]BC^2[/TEX]