hinh học 9

S

senconxauxi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

:)>-thêm bài nữa
1.Cho đường tròn (O) đường kính AB=2R,C là trung điểm của OA và dây MN vuông góc với OA tại C. Gọi K là điểm tùy ý trên cung nhỏ BM, H là giao điểm của AK và MN. Xác định vị trí của điểm K để tổng (KM+KN+KB) giá trị lớn nhất và tính giá trị lớn nhất đó?
2.Từ một điểm A nằm ngoài đường tròn (O;R) kẻ hai tiếp tuyến AB, AC và một cát tuyến AKD tới đường tròn sao cho BD// AC. Nối BK cắt AC tại I
a, CM AI=IC
b, Tìm điều kiện để CK vuông góc với AB.
 
N

nhockthongay_girlkute

bài 1
ta có [TEX]\triangle\[/TEX]MAB vuông tại M có MC [TEX]\bot\[/TEX]AB
\Rightarrow[TEX]MC^2=AC.CB=\frac{R}{2}.\frac{3R}{2}=\frac{3R^2}{4}[/TEX]
\Rightarrow[TEX]MC =\frac{\sqrt{3}R}{2}[/TEX]\Rightarrow [TEX]MN=\sqrt{3}R[/TEX]
[TEX]\triangle\[/TEX]MCB vuông tại C\Rightarrow[TEX]MB^2=MC^2+BC^2=\frac{3R^2}{4}+\frac{9R^2}{4}=\frac{6R^2}{2}[/TEX]\Rightarrow [TEX]MB=\sqrt{3}R=MC[/TEX]
dễ thấy NB=MB\RightarrowNB=MB=MC\Rightarrow[TEX]\triangle\[/TEX]MNB đều
lấy I thuộc KN sao cho KI=IB\Rightarrow[TEX]\triangle\[/TEX]KIB đều\Rightarrow BI=BK
\Rightarrow[TEX]\triangle\[/TEX]BIN=[TEX]\triangle\[/TEX]BKM(c.g.c)\Rightarrow NI=KM
\RightarrowKM+KB=NI+IK=NK\Rightarrow KM+KB+KN=2KN
vậy KM+KB+KN lớn nhất \Leftrightarrow2KN lớn nhất \Leftrightarrow KN lớn nhất \Leftrightarrow KN là đường kính của (O)\Leftrightarrow K là điểm chính giữa cung MB
Khi đó KM+KB+KN lớn nhất =4R
 
S

senconxauxi

Còn bài 2 ko ai giải giùm tớ à ??? Tớ sắp thi rồi cần gấp lắm.......
 
S

senconxauxi

tớ cm được câu a rùi còn câu b ai giúp tớ đi!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
 
Top Bottom