[HÌNH HỌC 9] - một bài hình học chương 1: hệ thức lượng cần giải đáp !!!

L

luckystar_lovely_vn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC cân tại A ( 0 độ < [TEX]\hat{ A} [/TEX]< 90 độ), đường cao BH.
Chứng minh:

[TEX] \frac{AH}{HC}=2 .\left( \frac{AB}{BC} \right) ^2 - 1 [/TEX]


Mọi người hãy Giải giúp mình theo hình học chương 1 lớp 9 thuộc phần Hệ Thức Lượng trong tam giác vuông nhé.

Cám ơn. Mong dc sự giúp đỡ của thầy cô cùng bạn bè tại web này. Hãy gải giúp mình càng sớm càng tốt nhé vì sáng thứ 3 mình phải nộp bài rồi
Thanks
:)
 
I

ilovetoan

Cho tam giác ABC cân tại A ( 0 độ < [TEX]\hat{ A} [/TEX]< 90 độ), đường cao BH.
Chứng minh:
[TEX] \frac{AH}{HC}=2 .\left( \frac{AB}{BC} \right) ^2 - 1 [/TEX]


Mọi người hãy Giải giúp mình theo hình học chương 1 lớp 9 thuộc phần Hệ Thức Lượng trong tam giác vuông nhé.

Cám ơn. Mong dc sự giúp đỡ của thầy cô cùng bạn bè tại web này. Hãy gải giúp mình càng sớm càng tốt nhé vì sáng thứ 3 mình phải nộp bài rồi
Thanks :)
đề sai rồi bạn ơi
phải là [TEX](2 \frac{AB}{BC})^2-1 [/TEX]chứ
 
F

forever_lucky07

- Đề bài hoàn toàn chính xác em nhé
- Sau đây là lời gải bài toán: Đặt HC = x, AB = AC = b, BC = a
Theo pitago có:
[TEX]\begin{array}{l}BH^2 = AB^2 - AH^2 = BC^2 - CH^2 \\ \Leftrightarrow b^2 - \left( {b - x} \right)^2 = a^2 - x^2 \Leftrightarrow a^2 = 2bx \\ \end{array}\[/TEX]
Nên:
[TEX] 2\left( {\frac{{AB}}{{BC}}} \right) = 2\left( {\frac{b}{a}} \right)^2 - 1 = \frac{{2b^2 }}{{2bx}} - 1 = \frac{b}{x} - 1 = \frac{{b - x}}{x} = \frac{{AH}}{{CH}}\[/TEX]
Suy ra đpcm
 
Top Bottom