Toán 9 Hình học 9 đường tròn

hoadienviiris

Học sinh
Thành viên
15 Tháng mười hai 2013
92
74
36
Quảng Ngãi
THCS Nguyễn Tự Tân

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,028
506
22
Quảng Trị
$Loading....$
Cho đường tròn O; đường kính AD = 2R. Vẽ cung tâm D, bán kính R, cung này cắt (O) tại B và C. Số đo góc OBA la bao nhiêu. Giải chi tiết bài này giùm em. Em cảm ơn.
upload_2018-6-22_5-55-41.png
___________________________________________________________________
Ta có: [tex]\widehat{ABD}=90^{\circ}[/tex] (Góc nt chắn nửa đường tròn)
[tex]\Rightarrow \Delta ABD[/tex] vuông
Có: [tex]\frac{BD}{AD}=\frac{R}{2R}=\frac{1}{2}\Rightarrow \widehat{BAD}=30^{\circ}[/tex]
Mà: [tex]\Delta OAB[/tex] cân (OA=OB)
[tex]\Rightarrow \widehat{OAB}=\widehat{OBA}=30^{\circ}[/tex]
 
Top Bottom