Hình học 9- Cơ BảnCho tam giác ABC nhọn(AB<AC) nội tiếp(o;R. Tiếp tuyến tại A của(o) cắt đường thẳng

V

vuminhquan99

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC nhọn(AB<AC) nội tiếp(o;R. Tiếp tuyến tại A của(o) cắt đường thẳng BC tại M.
a)Cm:MA^2=MB.MC
b)Vẽ đường cao BD của tam giác ABC, đường thẳng qua D song song với MA cắt AB tại E. CHứng minh tứ giác BCDE ntiếp và xác định tâm O' của đường tròn ngoại tiếp
c/ Tia OO' cắt (O) tại N. CHứng minh AB là tia phân giác BAC
d/ Gọi I,K lần lượt là giao điểm của AN với BD,CE
TÌm Điều kiện của tam giác ABC để có
gif.download

 
Last edited by a moderator:
K

kute2linh

hình 9

Cho tam giác ABC nhọn(AB<AC) nội tiếp(o;R. Tiếp tuyến tại A của(o) cắt đường thẳng BC tại M.
a)Cm:MA^2=MB.MC
b)Vẽ đường cao BD của tam giác ABC, đường thẳng qua D song song với MA cắt AB tại E. CHứng minh tứ giác BCDE ntiếp và xác định tâm O' của đường tròn ngoại tiếp
c/ Tia OO' cắt (O) tại N. CHứng minh AB là tia phân giác BAC
d/ Gọi I,K lần lượt là giao điểm của AN với BD,CE
TÌm Điều kiện của tam giác ABC để có
gif.download



a) Xet tam giác MAB và tam giác MCA,
góc M chung
góc MAB= góc MCA (góc nt và góc tạo bởi tia tiếp tuyến và dây cung cùng chắn cung AB của (O)
\Rightarrow tam giác MAB ~ tam giác MCA (g.g)
\Rightarrow AM/MC= MB/ MA ( cạnh tương ứng)
\Rightarrow MA^2= BM.MC
 
K

kute2linh

hình 9

Cho tam giác ABC nhọn(AB<AC) nội tiếp(o;R. Tiếp tuyến tại A của(o) cắt đường thẳng BC tại M.
a)Cm:MA^2=MB.MC
b)Vẽ đường cao BD của tam giác ABC, đường thẳng qua D song song với MA cắt AB tại E. CHứng minh tứ giác BCDE ntiếp và xác định tâm O' của đường tròn ngoại tiếp
c/ Tia OO' cắt (O) tại N. CHứng minh AB là tia phân giác BAC
d/ Gọi I,K lần lượt là giao điểm của AN với BD,CE
TÌm Điều kiện của tam giác ABC để có
gif.download


phần b) này
Ta có $ED//AB$ (gt)\Rightarrow góc AED = góc EAM( slt)
lại có góc ACB= góc BAM (cm phần a)\Rightarrow góc DCB= góc DEA
\Rightarrow tứ giác BCDE nội tiếp(dấu hiệu nhận biết)
:)
 
B

baihocquygia

đội 7

d, Vì AK là phân giác của tam giác AEC
\Rightarrow KC/KE = AC/AE
chứng minh tương tự IB/ID=AB/AD
tứ giác BEDC nội tiếp \Rightarrow AE.AB=AD.AC
\Rightarrow AC/AE = AB/AD
\Rightarrow (AB/AD)^2=2*AB/CD \Rightarrow AB=2AD
\Rightarrow ED=BC/2 \Rightarrow ED là đường trung bình
\Rightarrow AB=AC \Rightarrow để thõa mãn đề bài thi tam giác ABC cân tại A
 
Top Bottom