[Hình học 9] CM

D

doremon707

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

tu giác ABCD nội tiếp đường tròn đường kính AD.Hai dường chéo AC,BD cắt nhau tại E.hình chiếu vuông góc của E trên AD là F.đường thẳng CF cắt đường tròn tại điểm thứ hai là M.BD giao CF tai N.Cm
a,CEFD là tứ giác nội tiếp
b,tia FA là phân giác của góc BFM
c,BE.DN=EN.BD
cau a và b minh lam duoc roi chi con cau c thoi
 
C

cry_with_me

bạn thông cảm nhá , tớ đang tập gõ bàn phím bằng 10 ngón tay nên gõ bài này 30p mới xong :D..

___

vì FE là tia phân giác trong $\hat{BFC}$ (cái này là cm xong => )

nên $\dfrac{EN}{EB} =\dfrac{FN}{FB}$ (1)

vì FD là tia phân giác ngoài $\hat{BFC}$

nên $\dfrac{DN}{DB} =\dfrac{FN}{FB}$ (2)

Kết hợp (1) , (2) ta đc:

$\dfrac{EN}{EB} =\dfrac{DN}{DB} $
(DPCM)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom