Toán Hình học 9. Chương: Đường tròn.

Nguyễn Lê Phong

Học sinh
Thành viên
16 Tháng ba 2017
7
1
26
24
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác nhọn ABC, đường tròn (O) đường kính BC cắt AB, AC tại E và D, CE cắt BD tại H.
a. CM AH vuông góc với BC tại F.
b. CM các tứ giác BEHF; ADHE; CDHF nội tiếp. Xác định tâm của các đường tròn đó.
c. EF cắt đường tròn (O) tại K, (K khác E). Chứng minh DK // EF.
 
Last edited:

Nguyễn Lê Phong

Học sinh
Thành viên
16 Tháng ba 2017
7
1
26
24
Cho tam giác nhọn ABC, đường tròn (O) đường kính BC cắt AB, AC tại E và D, CE cắt BD tại H.
a. CM AH vuông góc với BC tại F.
b. CM các tứ giác BEHF; ADHE; CDHF nội tiếp. Xác định tâm của các đường tròn đó.
c. EF cắt đường tròn (O) tại K, (K khác E). Chứng minh DK // EF.
 
  • Like
Reactions: thanhbinh221

Khánh Linh.

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,204
1,704
344
23
Ninh Bình
THPT Kim Sơn B
Cho tam giác nhọn ABC, đường tròn (O) đường kính BC cắt AB, AC tại E và D, CE cắt BD tại H.
a. CM AH vuông góc với BC tại F.
b. CM các tứ giác BEHF; ADHE; CDHF nội tiếp. Xác định tâm của các đường tròn đó.
c. EF cắt đường tròn (O) tại K, (K khác E). Chứng minh DK // EF.
a,Vì (o) cắt AB,AC tại E và D
=> góc BEC=góc BDC=90 (2 góc nt chắn nửa đường tròn)
<=> BE,BD là đường cao của tam giác ABC
=> H là trọng tâm của tam giác ABC=> AF cũng là đường cao
Vậy AH vuông góc với BC tại F
b,Xét tứ giác BEHF,có:
góc BEH=90(= góc BEC)
góc HFB=90(vì À là đường cao)
=> góc BEH + góc HFB=180
Mà góc BEH và góc HFB là 2 góc kề bù
=> Tứ giác BEHF nội tiếp (có tổng 2 góc đối =180)
tg tự,ta cm dc DHFC,AEDH là tứ giác nt (có tổng 2 góc đối =180)
c,Tớ k hiểu đề bài
 
Top Bottom