Toán 9 hình học 9 chứng minh

Hoang Anh Tus

Học sinh chăm học
Thành viên
19 Tháng hai 2019
373
297
76
Ninh Bình
khanh thien
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho đường tròn tâm (O) bán kính R đường kính AB qua A vẽ đường thẳng D là tiếp tuyến của đường tròn (O,R ).C là 1 điểm thuộc đường thẳng D qua C vẽ tiếp tuyến thứ 2 của đường tròn (O,R) tiếp xúc với đường tròn (O,R) tại M .gọi H là giao điểm AM và OC
a, cm AM vuông góc với OC
b,OH*OC=R2
c,qua O vẽ đường thẳng với OC .Đường thẳng này cắt Cm tại D .chứng minh DB Là tiếp tuyến của đưuòng tròn (O,R)
Dạ mọi người giúp êm đc không ạ ?tại em hơi kém toán hình ạ
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
a) Theo tính chất của 2 tiếp tuyến cắt nhau thì OC là trung trực của AM(đpcm)
b) Tam giác ACO vuông tại A có AH vuông với OC [tex]\Rightarrow OH.OC=OA^2=R^2[/tex]
c) "Qua O vẽ đường thẳng vuông góc với OC" phải không..
Nếu thế thì: Vì OD vuông với OC nên OD // AM [tex]\Rightarrow \widehat{DOB}=\widehat{MAB}[/tex] và[tex]\widehat{MOD}=\widehat{OMA}[/tex]
Vì [tex]\widehat{OMA}=\widehat{MAB}\Rightarrow \widehat{MOD}=\widehat{DOB}\Rightarrow \Delta MOD=\Delta BOD\Rightarrow \widehat{OMD}=\widehat{OBD}=90^o\Rightarrow[/tex]DB là tiếp tuyến của (O)
 

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
336
Hà Nội
Trường Đời
a) Theo tính chất của 2 tiếp tuyến cắt nhau thì OC là trung trực của AM(đpcm)
Bạn ơi, đây không phải là 1 tính chất được dùng sẵn, có trong SGK nên bạn phải chứng minh lại nhé...
Cho đường tròn tâm (O) bán kính R đường kính AB qua A vẽ đường thẳng D là tiếp tuyến của đường tròn (O,R ).C là 1 điểm thuộc đường thẳng D qua C vẽ tiếp tuyến thứ 2 của đường tròn (O,R) tiếp xúc với đường tròn (O,R) tại M .gọi H là giao điểm AM và OC
a, cm AM vuông góc với OC
b,OH*OC=R2
c,qua O vẽ đường thẳng với OC .Đường thẳng này cắt Cm tại D .chứng minh DB Là tiếp tuyến của đưuòng tròn (O,R)
Dạ mọi người giúp êm đc không ạ ?tại em hơi kém toán hình ạ
Theo tính chất 2 tiếp tuyến cắt nhau thì [TEX]CA=CM[/TEX]. Mà [TEX]OA=OM=R[/TEX] nên OC là trung trực AM, do vậy OC vuông góc với AM.
 

Hoang Anh Tus

Học sinh chăm học
Thành viên
19 Tháng hai 2019
373
297
76
Ninh Bình
khanh thien
a) Theo tính chất của 2 tiếp tuyến cắt nhau thì OC là trung trực của AM(đpcm)
b) Tam giác ACO vuông tại A có AH vuông với OC [tex]\Rightarrow OH.OC=OA^2=R^2[/tex]
c) "Qua O vẽ đường thẳng vuông góc với OC" phải không..
Nếu thế thì: Vì OD vuông với OC nên OD // AM [tex]\Rightarrow \widehat{DOB}=\widehat{MAB}[/tex] và[tex]\widehat{MOD}=\widehat{OMA}[/tex]
Vì [tex]\widehat{OMA}=\widehat{MAB}\Rightarrow \widehat{MOD}=\widehat{DOB}\Rightarrow \Delta MOD=\Delta BOD\Rightarrow \widehat{OMD}=\widehat{OBD}=90^o\Rightarrow[/tex]DB là tiếp tuyến của (O)
anh có thể vẽ cho em xem hình đc ko ạ
 
Top Bottom