Toán [Hình học 9]Chứng minh trung điểm

Quân Nguyễn 209

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng sáu 2017
356
335
86
TP Hồ Chí Minh
Blank

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Áp dụng hệ quả định lý Ta-lét kết hợp tính chất hai tiếp tuyến cắt nhau $$\dfrac{CM}{CN} = \dfrac{MA}{BN} = \dfrac{KA}{KN}$$
Suy ra $CK \parallel MA$ và $\perp AB$ theo định lý Ta-lét đảo. Suy ra $C, K, H$ thẳng hàng
Áp dụng hệ quả định lý Ta-lét ta có $$\dfrac{CK}{MA} = \dfrac{NK}{NA} = \dfrac{BK}{BM} = \dfrac{KH}{MA}$$
Suy ra $CK = KH$ hay $K$ là trung điểm $CH$
 
  • Like
Reactions: Quân Nguyễn 209
Top Bottom