Toán 8 Hình học 8

Nguyễn Minhh Thư

Học sinh
Thành viên
29 Tháng sáu 2019
43
11
21
Quảng Ninh
THCS Nguyễn Du
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho Δ ABC vuông tại A có: AB = 9cm, BC = 15cm. Trên tia đối của tia AB lấy điểm E sao cho A là trung điểm của BE.
a) Tính AC và so sánh các góc của Δ ABC
b) CM: Δ BEC cân tại C
c) Vẽ đường trung tuyến BH của Δ BEC cắt cạnh AC tại M. CM: M là trọng tâm của Δ BEC và tính độ dài cạnh CM
d) Từ A vẽ đường thẳng song song với EC, đường thẳng này cắt cạnh BC tại K. CM: 3 điểm E,M,K thẳng hàng
 
  • Like
Reactions: thaohien8c

thaohien8c

Học sinh tiến bộ
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
12 Tháng mười hai 2015
1,076
1,093
256
22
Thái Bình
THPT Bắc Duyên Hà
Cho Δ ABC vuông tại A có: AB = 9cm, BC = 15cm. Trên tia đối của tia AB lấy điểm E sao cho A là trung điểm của BE.
a) Tính AC và so sánh các góc của Δ ABC
b) CM: Δ BEC cân tại C
c) Vẽ đường trung tuyến BH của Δ BEC cắt cạnh AC tại M. CM: M là trọng tâm của Δ BEC và tính độ dài cạnh CM
d) Từ A vẽ đường thẳng song song với EC, đường thẳng này cắt cạnh BC tại K. CM: 3 điểm E,M,K thẳng hàng
Những bài này mình thấy nó làm cũng dễ, nên muốn hỏi bạn rằng, bạn khó hiểu ở đâu vậy???:D:D
 

Attachments

  • received_1149365755274004.jpeg
    received_1149365755274004.jpeg
    63.9 KB · Đọc: 52

Nhinhi Nguyễn 2306

Học sinh
Thành viên
6 Tháng sáu 2019
144
77
46
19
Bến Tre
THCS Hoàng Lam
upload_2019-7-28_17-57-40.png
a) bạn dùng pytago
b) 2 tam giác bằng nhau theo TH cgc
c) BH là trung tuyến, AC cũng là trung tuyến, M là giao điểm nên M là trọng tâm
c) theo tính chất đường trung bình, c/m được K là trung điểm BC, suy ra EK là trung tuyến => đi qua M => 3 điểm thẳng hàng
 

Nguyễn Minhh Thư

Học sinh
Thành viên
29 Tháng sáu 2019
43
11
21
Quảng Ninh
THCS Nguyễn Du

thaohien8c

Học sinh tiến bộ
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
12 Tháng mười hai 2015
1,076
1,093
256
22
Thái Bình
THPT Bắc Duyên Hà
Nhưng mình kh nhìn rõ, làm lại hộ đc kh, phần cuối thôi
Ok, câu d à
Xét tam giác BEC có A là trung điểm của BE, AK//EC
=> K là trung điểm của BC
=> EK là đường trung tuyến của tam giác BEC
=> M là trọng tâm tam giác BEC => M thuộc vào EK
=> E, K, M thẳng hàng :D:D
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Minhh Thư

Nguyễn Minhh Thư

Học sinh
Thành viên
29 Tháng sáu 2019
43
11
21
Quảng Ninh
THCS Nguyễn Du
Ok, câu d à
Xét tam giác BEC có A là trung điểm của BE, AK//EC
=> K là trung điểm của BC
=> EK là đường trung tuyến của tam giác BEC
=> M là trọng tâm tam giác BEC => M thuộc vào EK
=> E, K, M thẳng hàng :D:D
Ok, câu d à
Xét tam giác BEC có A là trung điểm của BE, AK//EC
=> K là trung điểm của BC
=> EK là đường trung tuyến của tam giác BEC
=> M là trọng tâm tam giác BEC => M thuộc vào EK
=> E, K, M thẳng hàng :D:D
Cái => K là trung điểm ntn mình vẫn chưa hiểu
 

thaohien8c

Học sinh tiến bộ
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
12 Tháng mười hai 2015
1,076
1,093
256
22
Thái Bình
THPT Bắc Duyên Hà

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Mình chưa học đường trung bình, bh lên lp 8
Bạn có thể làm như sau:
d) Ta có $\widehat{KAB} = \widehat{CEB}$ (đồng vị)
$\widehat{KBA} = \widehat{CEB}$ ($\triangle{CEB}$ cân tại $C$)
$\implies \widehat{KAB} = \widehat{KBA}$
$\implies \triangle{KAB}$ cân tại $K$
$\implies KA = KB$ (1)

Ta có $\widehat{KBA} + \widehat{KCA} = 90^\circ$ ($\triangle{ABC}$ vuông tại $A$)
$\widehat{KAB} + \widehat{KAC} = \widehat{BAC} = 90^\circ$
Mà $\widehat{KBA} = \widehat{KAB}$ (cmt)
$\implies \widehat{KCA} = \widehat{KAC}$
$\implies \triangle{KAC}$ cân tại $K$
$\implies KA = KC$ (2)

Từ (1), (2) suy ra $KB = KC$ nên $K$ là trung điểm $BC$

Xét $\triangle{BCE}$, có $M$ là trọng tâm và $EK$ là đường trung tuyến
$\implies M, E, K$ thẳng hàng :D
 
Top Bottom