Toán Hình học 8

Dao Dao

Học sinh chăm học
Thành viên
19 Tháng sáu 2017
41
6
54
20

hoophuonganh

Học sinh
Thành viên
14 Tháng hai 2018
68
21
31
20
Nghệ An
THCS Kim Liên
Cho tam giác ABC tù. Trong góc A vẽ các đoạn thẳng AD, AE sao cho AD vuông góc AB, AD=AB và AE vuông góc AC, AE=AC. Gọi M là trung điểm của DE, N là điểm đối xứng của A qua M. Chứng minh AM vuông góc BC.
chứng minh:( hình bạn tự vẽ nha!) gọi H là giao điểm AM và BC
* tứ giác ADEN có AN và DE cắt nhau tại trung điểm mỗi đường=>ADEN là hình bình hành
=>AE=DN mà AE=AC=> DN=AC
và AD//EN mà AD vuông góc AB( gt)=> EN vuông góc AB
* xét [tex]\fn_phv \Delta ABC và \Delta ADN[/tex] có:
+)AD=AB;
+)DN=AC( cmt);
+)góc ADN= góc BAC( do cùng bù góc DAE nên góc NAD= góc B)
=> [tex]\fn_phv \Delta ABC = \Delta DAN(cgc)[/tex]
ta có: góc B+ góc BAH= góc NAD+ góc BAH= 90 độ
=> AM vuông góc BC(dpcm)
 

Dao Dao

Học sinh chăm học
Thành viên
19 Tháng sáu 2017
41
6
54
20
chứng minh:( hình bạn tự vẽ nha!) gọi H là giao điểm AM và BC
* tứ giác ADEN có AN và DE cắt nhau tại trung điểm mỗi đường=>ADEN là hình bình hành
=>AE=DN mà AE=AC=> DN=AC
và AD//EN mà AD vuông góc AB( gt)=> EN vuông góc AB
* xét [tex]\fn_phv \Delta ABC và \Delta ADN[/tex] có:
+)AD=AB;
+)DN=AC( cmt);
+)góc ADN= góc BAC( do cùng bù góc DAE nên góc NAD= góc B)
=> [tex]\fn_phv \Delta ABC = \Delta DAN(cgc)[/tex]
ta có: góc B+ góc BAH= góc NAD+ góc BAH= 90 độ
=> AM vuông góc BC(dpcm)
mik chưa hiểu lắm chỗ cùng bù với góc DAE, bạn giảng lại giúp mik với
 

hoophuonganh

Học sinh
Thành viên
14 Tháng hai 2018
68
21
31
20
Nghệ An
THCS Kim Liên
mik chưa hiểu lắm chỗ cùng bù với góc DAE, bạn giảng lại giúp mik với
nếu như bạn không hiểu vấn đề hai góc cùng bù thì có thể vận dụng tính chất của 2 góc có cạnh tương ứng vuông góc học ở lớp 7 cũng được( chỉ là việc chứng minh DN vuông góc AC hơi lâu thôi!!! )
 
Top Bottom