cho hình thang ABCD(AB//CD) có góc A =3 góc D,góc B = góc C, AB=can bac 2cm,AB= 3cm,CĐ=4cm. chứng minh rằng góc A +góc D =góc C +góc B
tính số đo các góc của hình thang
cho hình thang ABCD(AB//CD) có góc A =3 góc D,góc B = góc C
, AB=can bac 2cm,AB= 3cm,CĐ=4cm(thừa). chứng minh rằng góc A +góc D =góc C +góc B
tính số đo các góc của hình thang
Vì AB//CD nên [tex]\widehat{A}+\widehat{D}=180^o(2\: goc\: trong\: cung\: phia)\: va\: \widehat{B}+\widehat{C}=180^o(2\: goc\: trong\: cung\: phia)[/tex]
[tex]\Rightarrow \widehat{A}+\widehat{D}=\widehat{B}+\widehat{C}[/tex]
[tex]\widehat{A}=3\widehat{D}\\\widehat{A}+\widehat{D}=180^o\\3\widehat{D}+\widehat{D}=180^o\\4\widehat{D}=180^o\\\widehat{D}=45^o\\\widehat{A}=3\widehat{D}=3.45^o=135^o\\\widehat{B}=\widehat{C}\\\widehat{B}+\widehat{C}=180^o\\\Rightarrow \widehat{B}=\widehat{C}=\frac{180^o}{2}=90^o[/tex]