HÌNH HỌC 8

miuanh0309

Học sinh
Thành viên
2 Tháng tư 2015
19
2
21
20
Hưng Yên

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Cho hình bình hành ABCD. Trên đoạn AB, CD lấy các điểm E, F sao cho AE= FC. Trên các đoạn AD, BC lấy các điểm H và G sao cho DH và BG. Chứng minh rằng:
a, EGHF là hình bình hành
b, Các đường thẳng AC, BD, GH đồng quy
a) $\triangle AHE=\triangle CGF$ (c.g.c) $\Rightarrow HE=GF$
$\triangle DHF=\triangle BGE$ (c.g.c) $\Rightarrow HF=GE$
$\Rightarrow EGFH$ là hình bình hành
b) Gọi $I$ là giao điểm của $AC$ và $BD\Rightarrow I$ là trung điểm $AC$ và $BD$
$AH=CG;AH=CG\Rightarrow AHCG$ là hình bình hành
Mà $I$ là trung điểm $AC\Rightarrow I$ là giao điểm của $GH$ và $AC$
$\Rightarrow AC,BD,GH$ đồng quy tại $I$
 
Top Bottom