hình học 8

bibilas44

Học sinh mới
Thành viên
7 Tháng tám 2017
4
4
6
20
Quảng Trị
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hình bình hành ABCD.Trên tia đối của các tia BA,CB,DC,AD lấy M,N,P,Q sao cho BM=CN=DP=AQ.Gọi O là trung điểm của AC .CMR:M và P,N và Q đối xứng qua O.(Biết MNPQ là hình bình hành)
Các bạn chỉ cho mình hướng giải với :D :D :3 :3 cả bài càng tốt nhé :3:3
 
  • Like
Reactions: Bé Thiên Bình

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Cho hình bình hành ABCD.Trên tia đối của các tia BA,CB,DC,AD lấy M,N,P,Q sao cho BM=CN=DP=AQ.Gọi O là trung điểm của AC .CMR:M và P,N và Q đối xứng qua O.(Biết MNPQ là hình bình hành)
Các bạn chỉ cho mình hướng giải với :D :D :3 :3 cả bài càng tốt nhé :3:3
$AB=CD;BM=DP\Rightarrow AB+BM=CD+DP\Rightarrow AM=CP;AM\parallel CP$
$\Rightarrow AMCP$ là hình bình hành có $O$ là trung điểm $AC\Rightarrow O$ là trung điểm $MP\Rightarrow M$ đối xứng với $P$ qua $O$
Mà $MNPQ$ là hình bình hành $\Rightarrow O$ là trung điểm $NQ\Rightarrow N$ đối xứng với $Q$ qua $O$
 

Nguyễn Kim Ngọc

Học sinh
Thành viên
1 Tháng bảy 2017
179
38
26
20
Nghệ An
PTCS Hồ Tùng Mậu
Cho hình bình hành ABCD.Trên tia đối của các tia BA,CB,DC,AD lấy M,N,P,Q sao cho BM=CN=DP=AQ.Gọi O là trung điểm của AC .CMR:M và P,N và Q đối xứng qua O.(Biết MNPQ là hình bình hành)
Các bạn chỉ cho mình hướng giải với :D :D :3 :3 cả bài càng tốt nhé :3:3
thế này nhé
giải một cái xong đó cm tương tự
cm xét tam giác OAQ và tam giác OCN
ta có oa=oc
cn=ap
góc QAO= góc NCO(vì bc//ad)
suy ra 2 tam giác bằng nhau
=>on=oq(1)
và góc NOC= góc QOA
mà hai góc này ở vị trí đối đỉnh
suy ra N,O,Q thăng hàng (2)
1,2=> dpcm
 
Top Bottom