Hình Học 8

LocVOP

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
63
14
96
TP Hồ Chí Minh
THCS
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC vuông tại A có đường cao AH. Biết AB = 15cm , AC = 20cm.
a) Chứng minh tam giác AHB đồng dạng với tam giác CAB. Suy ra AB^2 = BH.BC
b) Tính độ dài BC, HC, HB
c) Đường trung trực BC tại E (E thuộc BC) cắt AC tại D, cắt đường thẳng BA tại F. Đường thẳng qua A và song song BC cắt tia BD tại K. BD cắt AE tại O. Chứng minh : OD/OB = KD/KB.
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Hướng dẫn. a, b) Bạn tự làm nhé
c) Ta có $\widehat{DAK} = \widehat{DCB}$ (so le trong) và $\widehat{DAE} = \widehat{DCB}$ ($\triangle{AEC}$ cân tại $E$, $EA = EC = \dfrac12 BC$)
Suy ra $\widehat{DAK} = \widehat{DAE}$ hay $AD$ là phân giác $\widehat{KAE}$
Xét $\triangle{KAO}$ có $AD$ là đường phân giác trong, mà $AB \perp AD$ nên $AB$ là đường phân giác ngoài. Áp dụng tính chất đường phân giác : $$\dfrac{OD}{KD} = \dfrac{OA}{KA} = \dfrac{OB}{KB}$$
Hay $\dfrac{OD}{OB} = \dfrac{KD}{KB}$
 
  • Like
Reactions: LocVOP

trunghieuak53

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
Mod xuất sắc nhất 2017
27 Tháng hai 2017
2,098
5,061
804
Ninh Bình
Cho tam giác ABC vuông tại A có đường cao AH. Biết AB = 15cm , AC = 20cm.
a) Chứng minh tam giác AHB đồng dạng với tam giác CAB. Suy ra AB^2 = BH.BC
b) Tính độ dài BC, HC, HB
c) Đường trung trực BC tại E (E thuộc BC) cắt AC tại D, cắt đường thẳng BA tại F. Đường thẳng qua A và song song BC cắt tia BD tại K. BD cắt AE tại O. Chứng minh : OD/OB = KD/KB.
a) xét tam giác AHB và tam giác CAB có:
[tex]\widehat{AHB}=\widehat{AHC}=90^{o}C[/tex]
[tex]\widehat{BAH}=\widehat{ACH}=90^{o}C-\widehat{B}[/tex]
[tex]\Rightarrow \Delta AHB\sim \Delta CAB\Rightarrow \frac{AB}{BC}=\frac{BH}{AB}\Rightarrow AB^{2}=BH.BC[/tex]
b) áp dụng định lí py-ta-go vào tam giác ABC có
[tex]AB^{20}+AC^{2}=BC^{2}\Rightarrow BC=\sqrt{AB^{2}+AC^{2}}=\sqrt{15^{2}+20^{2}}=25(cm)[/tex]
ta lại có AB.AC=BC.AH
[tex]\Rightarrow AH=\frac{AB.AC}{BC}=12(cm)[/tex]
áp dụng định lí py-ta-go vào tam giác ABH và tam giác AHC ta được
[tex]\left\{\begin{matrix} BH=\sqrt{AB^{2}-AH^{2}}\\ HC=\sqrt{AC^{2}-AH^{2}}\\ \end{matrix}\right. \Rightarrow \left\{\begin{matrix} BH=\sqrt{15^{2}-12^{2}}=9\\ HC=\sqrt{20^{2}-12^{2}}=16\\ \end{matrix}\right.[/tex]
 
  • Like
Reactions: Trai Họ Nguyễn
Top Bottom