Hình học 8

TrangKM

Học sinh mới
Thành viên
29 Tháng ba 2017
40
16
16
21

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Cho ∆ABC vuông tại A (AB<AC) có AH là đường cao
a) chứng minh ∆HAB đồng dạng ∆ABC
b) trên tia đối của tia AB lấy D sao cho AD = AB. Gọi M là trung điểm của AH. Chứng minh HD.AC=BD.MC
c) chứng minh MC vuông góc DH
Hướng dẫn. a) Bạn tự chứng minh
b) Chứng minh CAHABH\triangle{CAH} \sim \triangle{ABH} (g-g), suy ra ACBA=AHBH\dfrac{AC}{BA} = \dfrac{AH}{BH} hay AC12BD=2AMBH\dfrac{AC}{\dfrac12 BD} = \dfrac{2AM}{BH}, suy ra ACBD=AMBH\dfrac{AC}{BD} = \dfrac{AM}{BH}
Khi đó ta chứng minh được ACMBDH\triangle{ACM} \sim \triangle{BDH} (c-g-c), bạn tự làm tiếp nhé :D
c) Ta có ACMBDH\triangle{ACM} \sim \triangle{BDH} nên ACM^=BDH^\widehat{ACM} =\widehat{BDH}
Mặt khác : DCM^=DCA^+ACM^\widehat{DCM} = \widehat{DCA} + \widehat{ACM}CDH^=CDA^BDH^\widehat{CDH} = \widehat{CDA} - \widehat{BDH}, mà DCA^+CDA^=90\widehat{DCA} + \widehat{CDA} = 90^\circACM^=BDH^\widehat{ACM} = \widehat{BDH}
Suy ra DCM^+CDH^=(DCA^+CDA^)+(ACM^BDH^)=90\widehat{DCM} + \widehat{CDH} = (\widehat{DCA} + \widehat{CDA}) + (\widehat{ACM} - \widehat{BDH}) = 90^\circ, từ đó ta có MCDHMC \perp DH
 
Top Bottom