[Hình học]8

C

cuccuong

NAM ! nhận lấy này

cho điểm D thuộc BC của tam giác ABC cm:
[TEX]AB^2.CD+AC^2.DB-AD^2.BC=BC.CD.BD[/TEX]
Dựng đường cao AE của tam giác ABC và giả sử rằng D thuộc BE ta có :
[TEX]AB^{2}=BE^{2}+AE^{2}=(BD+DE)^{2}+AE^{2}[/TEX]
[TEX]AC^{2}=CE^{2}+AE^{2}=(CD-DE)^{2}+AE^{2}[/TEX]
[TEX]AD^{2}=DE^{2}+AE^{2}[/TEX],suy ra:
[TEX]AB^{2}.CD+AC^{2}.BD- AD^{2}.BC=(BD^{2}+DE^{2}+2.BD.DE).DC+(CD^{2}+DE^{2}-2.CD.DE)BD+AE^{2}.DC+AE^{2}.BD-DE^{2}.BC-AE^{2}.BC=BD^{2}.DC+CD^{2}.BD+DE^{2}(DC+DB)+AE^{2}(BD+DC)-DE^{2}.BC-AE^{2}.BC=BD.CD(BD+DC)=BD.DC.BC[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom