Hình học 8

A

a4leloi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Cho tam giác ABC, lấy D thuộc tia đối BA, E thuộc tia đối CA sao cho: BC=CE=BD. Gọi O là giao điểm của CD và BE, qua O kẻ đường thẳng song song với tia phân giác gócA và giao AC ở K. C/M: AB=CK

P/s: mình chỉ còn 1 bài thôi. Các bạn cố gắng giúp mình nhé. THANKS! sáng mai mình đi học r`
 
M

manhnguyen0164

Lâu nay không hay để ý, nhiều câu hỏi đăng rồi mà không biết !

Vẽ hình bình hành BACN $\rightarrow AB=CN$

$CB=CE \rightarrow \Delta CBE$ cân tại C.

Góc ngoài: $\widehat{CBE}=\dfrac{ \widehat{ACB}}{2}=\dfrac{ \widehat{CBN}}{2} \rightarrow$ BO là phân giác $\widehat{CBN}$.

Tương tự: CO là phân giác $\widehat{BCN} \rightarrow$ NO là phân giác $\widehat{BNC}$.

Bài toán quen thuộc của hình bình hành ( phân giác 2 góc đối), chứng minh được NM song

song với phân giác $\hat{A} \rightarrow$ N,O,K thẳng hàng.

$\widehat{CNK}=\dfrac{\widehat{BNC}}{2}=\dfrac{ \widehat{BAC}}{2}=\widehat{CKN} \rightarrow \Delta CNK$ cân tại C $\rightarrow CN=CK$.

Do đó $AB=CK$.
 
Top Bottom