Hình học 8

T

thien0526

Hạ DE vuông góc với BC ( E thuộc BC)

Ta có ABED là hình vuông

\Rightarrow BE = DE = 3 cm

\Rightarrow CE = BC - BE = 4 cm

Có ED và EC, áp dụng định lý Pythagore vào tam giác CED vuông tại E sẽ tính được CD
 
N

nguyenhoitavan

giúp giải bài toan hinh hoc nang cao

Câu 1. Cho hình thang ABCD có đáy lớn CD và E là trung điểm của CD. Gọi M là giao điểm của AE và BD, N là giao điểm của BE và AC. Chứng minh rằng MN//AB và tính MN, biết AB = a, CD = b.
Câu 2: Cho hình vuông ABCD. Gọi E và F theo thứ tự là trung điểm của AB và BC.
a. Chứng minh rằng: CE DF.
b. Gọi M là giao điểm của CE và DF, chứng minh rằng AM = AD.
 
Last edited by a moderator:
C

cry_with_me

Câu 2: Cho hình vuông ABCD. Gọi E và F theo thứ tự là trung điểm của AB và BC.
a. Chứng minh rằng: CE VUÔNG GÓC DF.
b. Gọi M là giao điểm của CE và DF, chứng minh rằng AM = AD.

_____

CM tam giác BEC = CFD

=> $\hat{MCF} = \hat{CDF}$

=>
$\hat{MCF} = \hat{CDF}$ = $\hat{CDF} + \hat{CFD}$=$90^o$

=> đpcm
b)

gọi K là td của CD , N là giao của AK -CD

AECK là hbh
=> AK//CE (1)

theo phần a và (1) => AK $\bot$ DF (3)
mà ND=NM (2)

TỪ (2), (3) => an là đường cao , là đường trung tuyến của tam giác ADM => ADM cân tại A => dpcm
 
Top Bottom