hình học 8

H

harrypham

Lấy [TEX]K[/TEX] trung điểm [TEX]DC[/TEX].
Ta có [TEX]AB=AD=DK=CK[/TEX].
Như vậy hình thang [TEX]ABKD[/TEX] có đáy [TEX]AB=DK[/TEX] nên [TEX]AD=BK[/TEX] và [TEX]AD//BK[/TEX].
[TEX]\Rightarrow \triangle BKC[/TEX] cân ở [TEX]K[/TEX] và [TEX]\widehat{D}= \widehat{BKC}[/TEX].

Do [TEX]AB//DK \Rightarrow \widehat{D}+ \widehat{A}=180^o[/TEX].
Lại có [TEX]AD//BK \Rightarrow \widehat{A} + \widehat{ABK}=180^o[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \widehat{D}= \widehat{ABK}[/TEX].

Cũng do [TEX]\triangle BKC[/TEX] cân ở [TEX]K[/TEX] nên [TEX]\widehat{C}= \widehat{KBC}[/TEX].

Vậy [TEX]\widehat{ABK}+ \widehat{KBC}= \widehat{D}+ \widehat{C}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \widehat{ABC}= \widehat{D}+ \widehat{C}[/TEX].
Tất nhiên con số này không thể tính được cụ thể.
 
Top Bottom