[hình học 8]Toán hình 8 đây!

C

chii123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn giúp tớ chút nhé! Mấy bài này tớ không hiểu gì cả (^"^)...
Bài 1:
Cho tam giác ABC có điểm O [TEX]\in[/TEX] tam giác ABC.
Kẻ AO, BO, CO [TEX]\bigcap[/TEX] BC, CA, AB ={[TEX]A_1, B_1, C_1[/TEX]}.
KL: Chứng minh rằng : [TEX]OA_1 \over AA_1[/TEX][TEX]+ OB_1 \over BB_1[/TEX][TEX]+ OC_1 \over CC_1[/TEX]=1.
Bài 2:
Cho tam giác ABC vuông cân tại C.
Vẽ Cx vuông góc với AM (AM là đường trung tuyến).
Cx [TEX]\bigcap[/TEX] AB tại D.
KL: Tính tỉ số [TEX]\frac{BD}{DA}[/TEX].
Gợi ý:
*Bài 1: Có liên quan đến diện tích.
*Bài 2: Cần vẽ thêm đường.
Đấy là cô tớ gợi ý còn tớ nghĩ mãi không ra. Mong các cậu giúp đỡ.
 
T

truongtrang12

Các bạn giúp tớ chút nhé! Mấy bài này tớ không hiểu gì cả (^"^)...
Bài 1:
Cho tam giác ABC có điểm O [TEX]\in[/TEX] tam giác ABC.
Kẻ AO, BO, CO [TEX]\bigcap[/TEX] BC, CA, AB ={[TEX]A_1, B_1, C_1[/TEX]}.
KL: Chứng minh rằng : [TEX]OA_1 \over AA_1[/TEX][TEX]+ OB_1 \over BB_1[/TEX][TEX]+ OC_1 \over CC_1[/TEX]=1.

Bài 1 Chị nghĩ là phải có thêm điều kiện nữa là O là trực tâm của tam giác ABC

Xét tam giác ABC và tam giác OBC có chung cạnh đáy BC và có 2 chiều

cao tương ứng là[TEX] AA_1 [/TEX]và [TEX]OA_1[/TEX]

Có :[TEX]\frac{S_OBC}{S_ ABC} = \frac{1/2.OA_1.BC}{1/2.AA_1.BC}=\frac{OA_1}{AA_1}[/TEX] (*)

Xét tam giác ABC và tam giác OAC có chung cạnh đáy AC và có 2 chiều cao

tương ứng [TEX]BB_1[/TEX] và [TEX]OB_1[/TEX]

Có [TEX]\frac{S_OAC}{S_ ABC} = \frac{1/2.OB_1.AC}{1/2.BB_1.AC}=\frac{OB_1}{BB_1}[/TEX] (*)(*)

Xét tam giác ABC và tam giác OAB có chung ạnh đáy AB và có 2 chiều cao

tương ứng là [TEX]CC_1[/TEX] và [TEX]OC_1[/TEX]

Có [TEX]\frac{S_OAB}{S_ ABC} = \frac{1/2.OC_1.AB}{1/2.CC_1.AB}=\frac{OC_1}{CC_1}[/TEX] (*)(*)(*)

Từ (*) ; (*)(*) và (*)(*)(*) ta có :

[TEX]\frac{OA_1}{AA_1} + \frac{OB_1}{BB_1} +\frac{OC_1}{CC_1} = \frac{S_OBC}{S_ ABC} + \frac{S_OAC}{S_ ABC} + \frac{S_OAB}{S_ ABC} = \frac{S_OBC + S_OAC + S_OAB}{S_ABC} = \frac{S_ABC}{S_ABC} = 1 (dpcm)[/TEX]

p/s[TEX] S_ABC[/TEX] : là diện tích tam giác ABC ; [TEX]S_OAC[/TEX] : là diện tích tam giác OAC ;...

1/2 là [TEX]\frac{1}{2}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom