Toán hình học 8 tính chất đường phân giác trong tam giác

lê phước

Banned
Banned
28 Tháng tư 2017
35
4
16
23
yên bái

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Bạn tự vẽ hình nha ^^
Kẻ DE//AB $\implies \dfrac{AE}{CE}=\dfrac{BD}{CD}$
AD là đường phân giác $\implies \dfrac{BD}{CD}=\dfrac{AB}{AC}$
$\implies \dfrac{AE}{CE}=\dfrac{AB}{AC}\implies \dfrac{AE}{CE+AE}=\dfrac{AB}{AC+AB}$
$\implies \dfrac{AE}{35}=\dfrac{14}{49}\implies AE=10$ (cm)
DE//AB $\implies \widehat{BAD}=\widehat{ADE}$ (so le trong)
mà $\widehat{BAD}=\widehat{CAD}\implies \widehat{ADE}=\widehat{CAD}$ hay $\widehat{ADE}=\widehat{EAD}\implies \triangle ADE$ cân tại E
Kẻ $EH\perp AD\implies AH=DH=6$
Theo ĐL Py-ta-go ta có: $EH^2=AE^2-AH^2=10^2-6^2=64\implies EH=8$ (cm)
$\implies S_{ADE}=\dfrac12.8.12=48(cm^2)$
Ta có:
$\dfrac{S_{ADE}}{S_{ADC}}=\dfrac{AE}{AC}=\dfrac{10}{35}=\dfrac{2}{7}\implies S_{ADC}=168(cm^2)$
$\dfrac{S_{ADC}}{S_{ADB}}=\dfrac{CD}{BD}=\dfrac{AC}{AB}=\dfrac{35}{14}=\dfrac{5}{2}\implies \dfrac{S_{ADC}}{S_{ADB}+S_{ADC}}=\dfrac{5}{2+5}=\dfrac{5}{7}\implies \dfrac{168}{S_{ABC}}=\dfrac{5}{7}\\\implies S_{ABC}=235,2(cm^2)$
 
  • Like
Reactions: Haibara Shiho
Top Bottom