[Hình học 8] Tam giác đồng dạng

S

santovn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nhờ các bạn giúp đỡ giải hộ mình câu e) trong đề bài sau ạ.

New%20Doc%2012_2_zpsfr54rqvi.jpg
[/URL][/IMG]



Xin cảm ơn nhé.
 
V

vanmanh2001

a) Ta có $\triangle ABI = \triangle ADE (g-c-g) $
$\Rightarrow AE = AI $
b) Ta có $\frac{CI}{BI} = \frac{IF}{IA} = \frac{AB}{CF} (AB // CF) $
$\Rightarrow \frac{AD}{FC} = \frac{DE}{CI}(1)$
Mà $\widehat{ADE} = \widehat{ICF}(2)$
Từ (1)(2) $\Rightarrow \triangle ADE \sim \triangle FCI (c-g-c)$


 
P

phamhuy20011801

$e,$
$\widehat{EAD}=\widehat{IAB}$
Từ đó dễ chứng minh $\triangle \ AEF$ vuông tại $A$ , đường cao $AD$
Ta có hệ thức sau:
$\dfrac{1}{AD^2}=\dfrac{1}{AE^2}+\dfrac{1}{AF^2}$, lại có $AE=AI$
Lắp $AI$ vào $AE$...
 
Last edited by a moderator:
S

santovn

$e,$
$\widehat{EAD}=\widehat{IAB}$
Từ đó dễ chứng minh $\triangle \ AEF$ vuông tại $A$ , đường cao $AD$
Ta có hệ thức sau:
$\dfrac{1}{AD^2}=\dfrac{1}{AE^2}+\dfrac{1}{AF^2}$, lại có $AE=AI$
Lắp $AI$ vào $AE$...

Cảm ơn bạn phamhuy20011801, nhưng câu e) là họ yêu cầu mình chứng minh cái hệ thức đó mà.... huhu

$\dfrac{1}{AD^2}=\dfrac{1}{AE^2}+\dfrac{1}{AF^2}$
 
S

santovn

a) Ta có $\triangle ABI = \triangle ADE (g-c-g) $
$\Rightarrow AE = AI $
b) Ta có $\frac{CI}{BI} = \frac{IF}{IA} = \frac{AB}{CF} (AB // CF) $
$\Rightarrow \frac{AD}{FC} = \frac{DE}{CI}(1)$
Mà $\widehat{ADE} = \widehat{ICF}(2)$
Từ (1)(2) $\Rightarrow \triangle ADE \sim \triangle FCI (c-g-c)$



Cảm ơn bạn, nhưng mình hỏi câu e) cơ. Nhờ bạn chỉ giúp nhé.
 
S

santovn

Mình xin trình bày rõ ràng lại cách giải câu e) theo sự gợi ý của hai bạn vanmanh2001 và bạn phamhuy20011801 nhé:

1. Đầu tiên phải CM AE = AI (câu a) bằng cách CM △ABI=△ADE(g−c−g) --> AE = AI

2. Thay AE = AI vào hệ thức lượng cần CM, ta có

[TEX]\frac{1}{AD^2} = \frac{1}{AI^2} + \frac{1}{AF^2}[/TEX]

\Leftrightarrow

[TEX]\frac{1}{AD^2} = \frac{1}{AE^2} + \frac{1}{AF^2}[/TEX]

Đây là hệ thức lượng trong tam giác vuông rồi (Link bạn vanmanh2001 cho ở đây có nói thêm về cách CM hệ thức lượng này)
 
Top Bottom