hình học 8 nân cao...nhờ các tiền bối giải giùm

B

bengok_vuitinh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hình bình hành ABCD. Điểm E thuộc cạnh BC sao cho BE=1/3BC, F là trung điểm cạnh CD. Các tia AE và AF lần lượt cắt đường chéo BD tại O và K. Tính diện tích tam giác AOK, biết
diện tích hình bình hành ABCD là 48 cm

-Move
 
Last edited by a moderator:
P

packjm_vuive

C/m KO = 1/3 DB ( c/m DKF đồg dạg BKA , c/m BOE đồg dạg DOA ) => diện tích AOK = 1/3 diện tích ADB = 1/6 diện tích ABCD
= 8cm :D
 
Last edited by a moderator:
K

khongbietgi001

Xét tg OEB và tg OAD có:
2 góc đối đỉnh
cặp góc so le trong
=> 2 tg đồng dạng
=> BE/AD = OB/OD => =1/3
=> OB/(OD+OB) = 1/ (3+1)
=> OB/BD = 1/4 (1)
Xét tg KAB và tg KFD có:
2 góc đối đỉnh
cặp góc so le trong
=> 2 tg đồng dạng
=> FD/AB = KD/BK => = 1/2
=> KD/(BK + KD) = 1/(2 + 1)
=> KD/BD = 1/3 (2)
Từ 1 và 2 ta có
(OB + KD)
------------ = 1/4 + 1/3 = 7/12
BD


Mà OB + OK + KD = BD ( = 1) ( giống kiểu miếng bánh y' )

=> OK = 1 - 7/12 = 5/12

Xét tg AOK và tg ABD có cùng đường cao hạ từ đỉnh A xuống đáy BD, mà đáy OK = 5/12 đáy BD

=> S AOK = 5/12 S ABD, tính S ABD = nửa S ABCD = 48/2 = 24

=> S AOK = 24 x 5/12 = 10



OK ! ! !

Ak` bạn ơi, đây là trường hợp mình vẽ hình bình hành có AB là cạnh nhỏ còn BC là cạnh lớn nhá, kẻo lại lăn văn tăn
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom