[Hình học 8] Mọi người giải giúp em không hiểu gi hết

V

vohongngoc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC có góc A=70 độ, Góc B,C là góc nhọn,M thuộc BC. Gọi D là điểm đối xứng vs M wa AC, gọi I,K là giao điểm của DE vs AB,AC
a) Tính các góc của tam giác ADE
b)CMR: MA là tia phân jác của góc IMK
c) Điểm M ở vị trí nào trên BC thì DE có độ dài ngắn nhất.
mọi người giúp dùm em mai nôp rồi:p
 
H

hinatabeauti

đề thiếu rồi bạn ơi!

Cho tam giác ABC có góc A=70 độ, Góc B,C là góc nhọn,M thuộc BC. Gọi D là điểm đối xứng vs M wa AC, gọi I,K là giao điểm của DE vs AB,AC
a) Tính các góc của tam giác ADE
b)CMR: MA là tia phân jác của góc IMK
c) Điểm M ở vị trí nào trên BC thì DE có độ dài ngắn nhất.
mọi người giúp dùm em mai nôp rồi:p
Thêm câuE đối xứng M wa AC nữa chứ!
a)Vì E đối xứng M wa AC(gt)
\RightarrowAE đối xứng AM wa AC
\RightarrowAE=AM(a)
Vì D đối xứng M wa AB(gt)
\RightarrowAD đối xứng AM qua AB
\RightarrowAD=AM(b)
Từ a)b)\RightarrowAD=AE\Rightarrowtam giác ADE cân tại A
Vì D đối xứng M wa AB(gt)
\Rightarrow góc IAD đối xứng MAI wa AB
\Rightarrow góc IAD = MAI=[TEX]\frac{1}{2}MAD [/TEX]\Rightarrow góc AMD=2MAI
Chứng minh tương tự ta có:
góc AEK= AMK=[TEX]\frac{1}{2}EAM[/TEX]\Rightarrow góc EAM=2MAK
\Rightarrow góc MAD + EAM=2(MAI+MAK)
\RightarrowDAE=2BAC=2*70=140
Vì tam giác ADE cân tại A(cmt)
\Rightarrow góc AED=ADE=[TEX]\frac{180-A}{2}[/TEX]=20o
b) Vì E đối xứng M wa AC(gt)
\Rightarrow góc AED đối xứng AMK wa AC
\Rightarrow góc AEK=AMK (1)
Vì D đối xứng M wa AB(gt)
\Rightarrow góc ADI đối xứng AMI wa AB
\Rightarrow góc ADI = AMI (2)
Mà góc AEK đối xứng ADI wa AM
\Rightarrow góc AEK=ADI (3)
Từ 1)2)3)\Rightarrow góc AMK=AMI
\Rightarrow MA fân giác góc AMI (đpcm)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom