Hình học 8 KT 1 tiết

dinggkngaan

Học sinh mới
Thành viên
2 Tháng mười 2017
1
0
1
20
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tam giác ABC vuông tại A có trung tuyến là AD , E là trung điểm AB, K đối xứng với D qua E.
a) CM: K đối xứng với D qua AB
b) Tứ giác AKDC, ADBK là hình gì?
c) Cho BC=8. Tính chu vi tứ giác ADBK
d) Tam giác ABC cần thêm điều kiện gì để ADBK là hình vuông
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Tam giác ABC vuông tại A có trung tuyến là AD , E là trung điểm AB, K đối xứng với D qua E.
a) CM: K đối xứng với D qua AB
b) Tứ giác AKDC, ADBK là hình gì?
c) Cho BC=8. Tính chu vi tứ giác ADBK
d) Tam giác ABC cần thêm điều kiện gì để ADBK là hình vuông
a) Vì $D,E$ trung điểm $BC,AB$ nên $DE$ là đường TB của $\triangle ABC$.
Suy ra $DE // AC$ hay $DK // AC$ suy ra $DK\perp AB$ suy ra đpcm.
b) Từ gt ta có $DK=2DE$, mà $AC=2DE$ (vì $DE$ là đường TB) nên $DK=AC$.
Lại có $DK // AC$ (cm phần a) suy ra tứ giác $AKDC$ là hình bình hành.
Tứ giác $ADBK$ là hình bình hành vì có $2$ đường chéo cắt nhau tại trung điểm mỗi đường.
Mà $AD=BD$ (t/c trung tuyến) nên $ADBK$ là hình thoi.
c) Vì tứ giác $ADBK$ là hình thoi (cmt) nên $P_{ADBK}=4BD=4.\dfrac{BC}2=16$.
d) $ADBK$ là hình vuông $\Leftrightarrow \widehat{ADB}=90^{\circ}\Leftrightarrow AD\perp BC\Leftrightarrow \triangle ABC$ vuông cân tại $A$.
 
  • Like
Reactions: chi254
Top Bottom