[hình học 8] hình thang cân

T

thangvegeta1604

1) -Giả sử MQ cắt NP tại O. Ta có: $\widehat{QMN}=\widehat{PNM}$
\Rightarrow $\widehat{OMN}=\widehat{ONM}$\Rightarrow Tam giác OMN cân tại O.
\Rightarrow $\widehat{OMN}=\dfrac{180^0-\hat{O}}{2}$ (1).
Mà OM=ON (OMN cân), MQ=NP\Rightarrow OQ=OP.\Rightarrow Tam giác OPQ cân tại O.
\Rightarrow $\widehat{OQP}=\dfrac{180^0-\hat{O}}{2}$ (2).
Từ (1) và (2)\Rightarrow $\widehat{OMN}=\widehat{OQP}$\Rightarrow MN//PQ.
\Rightarrow MNPQ là hình thang có $\hat{M}=\hat{N}$ nên là hình thang cân.
-Nếu MQ//NP\Rightarrow MNPQ là hình thang có 2 cạnh đáy MQ=NP.
\Rightarrow 2 cạnh bên MN//PQ.
\Rightarrow Hình thang MNPQ có 2 đáy MN//PQ và $\hat{M}=\hat{N}$ nên là hình thang cân.
 
Top Bottom