[Hình học 8] Đối xứng trục

A

anhcoi_z2

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

B1) Cho tam giác ABC vuông tại A, điểm M thuộc cạnh BC. Gọi D là điểm đối xứng với M qua AB, gọi E là điểm đối xứng với M qua AC.
a) CMR: BD//CE
b) Điểm M ở vị trí nào trên BC thì đoạn thẳng DE có độ dài nhỏ nhất?

B2) Cho tam giác nhọn ABC, góc A=70 độ, điểm D thuộc cạnh BC. Gọi E là điểm đối xứng với D qua AB, gọi F là điểm đối xứng với D qua AC. Đường thẳng EF cắt AB, AC theo thứ tự ở M,N.
a)Tính các góc của tam giác AEF.
b) Tìm vị trí của điểm D trên cạnh BC để tam giác DMN có chu vi nhỏ nhất.

B3) Cho góc nhọn xOy và điểm A nằm trong góc xOy. Điểm M là điểm di chuyển trên tia Ox, N là điểm di chuyển trên tia Oy.
a) Hãy dựng thêm các điểm mới sao cho đoạn thẳng AM ''đổi phía'' đối với Ox, đoạn thẳng AN ''đổi phía'' đối với Oy.
b) Tìm vị trí của các điểm M, N sao cho chu vi tam giác AMN có giá trị nhỏ nhất.
 
I

iceghost

Bài 3

97_zpseyjtgska.png

a) Mình vẫn chưa hiểu đề muốn nói gì :confused: có lẽ là dựng N' đối xứng A qua Oy, M' đối xứng A qua Ox
b) Ta có : $P_{AMN}=AM+AN+MN=MM'+NN'+MN \ge M'N'$ ( tính chất đường gấp khúc và đoạn thẳng )
Dấu '=' xảy ra khi $M', M, N, N'$ thẳng hàng
Vậy $P_{AMN}$ nhỏ nhất khi $M', M, N, N'$ thẳng hàng
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom