[Hình học 8] Định lý Ta-lét

P

pe_lun_hp

picture.php

$
CF \cap AE = \left\{I\right\}$

$BD \cap AE = \left\{T\right\}$

$(ABCD) \cap AE = \left\{I'\right\}$

$BI' \cap DE = \left\{V\right\}$

Hướng chứng minh : $I \equiv I'$

Dễ dàng thấy:

T,M,I,E cùng nằm trên AE. (1)

$\widehat{AI'D} = \widehat{DI'C} = \widehat{CI'V} = \widehat{VI'E} = 45^o$

$\Rightarrow I'V, I'D$ lần lượt là phân giác trong và ngoài của $\widehat{CI'E}$

$\Rightarrow$ DCVE cùng nằm trên 1 đường thẳng (2)

Lại có : $I'C \bot AE$

$(1)(2)(3) \Rightarrow I \equiv I'$

(đpcm)

 
Top Bottom