[hình học 8] Định lí Ta-lét

I

inuyashahot

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho tam giác ABC có góc A= 2 góc B. Tính độ dài AB,AC biết AC= 9 cm, BC=12 cm.
2. Cho tam giác ABC, điểm D thuộc cạnh BC. Vẽ DM song song với AC (M thuộc AB) và DN song song với AB (N thuộc AC). Biết diện tích BMD= a^2, diện tích DNC=b^2. CMR: diện tích ABC =
(a + b)^2
3. Cho 3 tia Ox, Oy, Oz tạo thành góc xOy= góc yOz= 60 độ. CMR nếu A,B,C là 3 điểm thẳng hàng trên Ox, Oy, Oz thì ta có 1/OB= 1/OA + 1/OC

Các bạn giải giùm mình nhé. Cám ơn nhiều.
 
T

tiendat102

Bài 2.Tứ giác ANDN là hình bình hành \Rightarrow [TEX]S(AMD) = S(AND = m,[/TEX] hai tam giác BD và BMD có cùng chung đường cao từ D \Rightarrow[TEX] a^2/m=BM/AM[/TEX], tương tự, hai tam giác CDN và CDA có cùng chung đường cao vẽ từ D \Rightarrow [TEX] m/b^2 = AN/CN. [/TEX]
Ngoài ra [TEX] MD//AC[/TEX] \Rightarrow [TEX] BM/AM =[/TEX][TEX] BD/DC,[/TEX] [TEX] AB//DN [/TEX]\Rightarrow [TEX] BD/DC =[/TEX] [TEX] AN/CN [/TEX]
Vậy[TEX] BM/AM = [/TEX][TEX] AN/CN [/TEX] \Rightarrow[TEX] a^2/m = m/b^2 [/TEX] \Rightarrow [TEX] m^2 = a^2b^2 [/TEX]\Rightarrow[TEX] m = ab \Rightarrow S(AMDN) = 2m =2ab S(ABC) = S(BMD) +S(DNC) + S(AMDN) = a^2 +b^2 +2ab = (a + b)^2[/TEX]

Đề 1 hình như bạn nhầm đề vì đã có AC = 9cm
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom