Hình học 8 chương I

T

tathivanchung

P

phuong_july

Cho hình bình ABCD. Vẽ ra ngoài hình bình hành các tam giác vuông ABE tại B, ADF tại D.CMR tam giác EFC vuông cân.(mình chỉ CM được cân, còn vuông mình chưa CM được)
Ai làm được mình tks liền!!!

Mình nghĩ là đề bài của bạn có vấn đề đấy. Tớ nghĩ là phần in đậm đấy phải là:
tam giác vuông cân ABE tại B, ADF tại D
 
P

phuong_july

phần chứng minh cân bạn chứng minh rồi thì ta được

$\bigtriangleup DFC=\bigtriangleup BCE (c.g.c)$


\Rightarrow $\widehat{DFC}=\widehat{BCE}$

Xét $\bigtriangleup DFC$ có:
$\widehat{DFC} +\widehat{DCF} + \widehat{ADC} + \widehat{FDA} = 180^o$


\Rightarrow $\widehat{DFC}+\widehat{DCF}+\widehat{ADC}=90^o$

\Rightarrow
$\widehat{BCE}+\widehat{DCF}+\widehat{ADC}=90^o$

Lại có

$\widehat{BCE}+\widehat{ECF}+\widehat{DCF} +\widehat{ADC} =180^o$ \Rightarrow $90^o+‹\widehat{ECF}=180^o$ ( do AD//BC)

\Rightarrow $\widehat{ECF}=90^o$

\Rightarrow $\bigtriangleup ECF$ vuông cân.
 
Top Bottom