Hình học 8: cho những ng thích môn toán và hsg nhờ đtb môn toán

N

niule

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho hình thang cân MNPQ ( MN//PQ, MN<PQ),NP=15cm, đường cao NI=12cm, QI= 16cm
a. Tính độ dài IP,MN.
b. Chứng minh rằng: QN vuông góc NP.
c. Tính S hình thang MNPQ
d. Gọi E là trung điểm của PQ. Đường thẳng vuông góc với EN tại N cắt đường thẳng PQ tại K. Chứng minh rằng KN2 = KP.KQ
2. Cho hình bình hành ABCD, trên tia đối của tia DA lấy DM= AB, trên tia đối của tia BA lấy BN=AD. Chứng minh:
a tam giác CBN và tam giác CDM cân
b. Tam giác CBN~ tam giác MDC
c. Chứng minh M,C,N thẳng hàng
3. Cho tam giác ABC ( AB<AC), hai đường cao BE và CF gặp nhau tại H, các đường thẳng kẻ từ B // CF và từ C//BE gặp nhau tại D. Chứng minh
a. Tam giác ABE~tam giác ACF
b. AE.CB=AB.EF
c. Gọi I là trung điểm của BC. Chứng minh H,I,D thẳng hàng.
5. Gọi AC là đường chéo lớn của hbh ABCD. E và F lần lượt là hình chiếu của C trên AB và AD, H là hình chiếu của D trên AC. Chứng minh rằng:
a. AD.AF=AC.AH
b.AD.AF+AB.AE=AC2
6. Cho tam giác ABC có các góc đều nhọn. Các đường cao AD, BE, CF cắt nhau ở H
a. CMR: AE.AC= AF.AB
b. CMR: tam giác AFE ~ tam giác ACB
c. CMR: tam giác FHE~ tam giác BHC
d. CMR: BF.BA+ CE.CA=BC2
7. Cho tam giác ABC; vuông ở C; AC=9cm;AB=15cm. Từ trung điểm M của AB kẻ đường thẳng vuông góc với AB cắt đường thẳng BC, AC lần lưiợt ở P và Q
a. Tam giác ABC ~ tam giác AQM => AB2=2AC.AQ
b. Tính PB
c Tia AP cắt BQ tại N. CN//AB
d Tính S ABNC
 
S

su10112000a

câu dễ đã

câu 1:
a/ áp dụng định lí Pi-ta-go, tính dc IP=9 cm
kẻ MF là đg cao QF=IP=9 cm
MN=7 cm
b/tam giác NIQ vuông tại I nên
QN^2=IN^2+QI^2
suy ra : QN=20 cm
áp dụng định lí Pi-ta-go đảo suy ra ĐPCM
c/ S hình thang MNPQ=(MN+PQ).NI/2=192 cm^2
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom