[Hình học 8] Các bài toán vẽ thêm đường phụ nâng cao

B

boyvip614

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[Hình học 8] Các bài toán vẽ thêm đường phụ, nâng cao

1/ Cho [TEX]\triangle ABC[/TEX] vuông tại A có AB = c, AC = b và đường phân giác AD = d. CMR [TEX]\frac{\sqrt[]{2}}{d}=\frac{1}{b}+\frac{1}{c}[/TEX]

2/ Cho hình vuông ABCD, M là điểm tuỳ ý trên cạnh AD, N trên cạnh AB, sao cho [TEX]\triangle CMN[/TEX] đều. Tính diện tích [TEX]\triangle CMN[/TEX] nếu biết diện tích tứ giác ABCD = 1 [TEX]cm^2[/TEX]

3/ Cho [TEX]\triangle ABC[/TEX] và điểm D thuộc cạnh BC. Biết [TEX]\triangle ABD[/TEX] và [TEX]\triangle CAD[/TEX] đồng dạng với tỉ số k khác 1. Tính số đo [TEX]\hat {BAC}[/TEX]

4/ Cho hình thang ABCD (AB//CD), AC và BD cắt nhau tại O. Đường thẳng qua O và song song với AB cắt AD tại M và cắt BC tại N
a/ cm [TEX]\frac{1}{AB}+\frac{1}{CD}=\frac{2}{MN}[/TEX]
b/ Biết S[TEX]\triangle AOB[/TEX] = [TEX]a^2[/TEX] và S[TEX]\triangle COD[/TEX] = [TEX]b^2[/TEX]. Tính diện tích hình thang ABCD theo a và b

5/ Cho hình bình hành ABCD có đường chéo AC > BD, kẻ CE vuông góc với AB tại E, CF vuông góc với AD tại F, BG vuông góc với AC tại G
a/ cm [TEX]\triangle ABG[/TEX] đồng dạng với [TEX]\triangle ACE[/TEX]
b/ cm [TEX]AC^2 = AB.AE + AD.AF[/TEX]

Mong mọi người giúp em ạ (tới thứ 2 tuần sau em phải nộp rồi), cảm ơn mọi ng` nhiều :)
 
Last edited by a moderator:
P

phucvo29

Bài 5

BẠn tự vẽ hình nhá

a/
[TEX]\triangle{ABG} \sim \triangle{ACE} [/TEX](g.g)

[TEX]\hat{A} chung[/TEX] và [TEX]\widehat{AEC} = \widehat{BGA} = 90^0[/TEX]

b/
Vì [TEX]\triangle{ABG} \sim \triangle{ACE}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \frac{AB}{AC} = \frac{AG}{AE}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow AB.AE = AC.AG (1)[/TEX]

C/m tương tự câu A ta được [TEX]\triangle{AFC} \sim \triangle{CGB}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \frac{AF}{CG} = \frac{AC}{BC}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow AF.BC = AC.CG [/TEX]

[TEX]\Rightarrow AF.AD = AC.CG (AD=BC) (2)[/TEX]

[TEX](1),(2) \Rightarrow AB.AE + AD.AF = AC.AG + AC.CG = AC(AG+GC) = AC.AC = AC^2[/TEX]

Vậy [TEX]AB.AE + AD.AF = AC^2[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
B

boyvip614

Cảm ơn bạn nhiều :), mong mọi người giúp em với ạ :)
 
Last edited by a moderator:
B

boyvip614

Giúp em với ạ...
Bài 1 dc gợi ý là vẽ đường thẳng từ C song song với AB cắt AD tại 1 điểm
Bài 2 thì giải phương trình...
tks all :)
 
Top Bottom