hình học 8 bồi dưỡng học sinh giỏi - 1 bài toán cần được giải gấp

V

vananh091120

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho tam giác ABC vuông tại A (AB>AC). K là điểm trên cạnh AB. Vẽ KM vuông góc với BC tại M. gọi N là giao điểm của MK và CA. tia phân giác góc MNC cắt KA, MC tại E và G. tia phân giác của góc ABC cắt AC, MK lần lượt tại F, H. chứng minh tứ giác EFGH là hình thoi. mong các bạn giải giúp mình. thanks nhiều.
 
D

dien0709

cho tam giác ABC vuông tại A (AB>AC). K là điểm trên cạnh AB. Vẽ KM vuông góc với BC tại M. gọi N là giao điểm của MK và CA. tia phân giác góc MNC cắt KA, MC tại E và G. tia phân giác của góc ABC cắt AC, MK lần lượt tại F, H. chứng minh tứ giác EFGH là hình thoi

$I=NG\cap BF$ , $\widehat{N}=\widehat{B}$ (cùng phụ với C)

$N/2+G=90^o\to B/2+G=90^o\to NG\perp FB$

=>$\Delta{FNH}$ cân=>$FI=IH$

Tương tự $EI=IG$=>đpcm
 
Top Bottom