[Hình học 8]Bài toán hình thi học kỳ II

G

glaceon_1997

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đây là bài hình trong đề Đồng Khởi =_=
Cho tam giác ABC vuông tại A có đường cao AH
a/ Chứng minh: Tam giác ABH đồng dạng tam giác CBA
b/Chứng minh: AH^2 = HB.HC
c/Vẽ HE vuông góc với AB tại E, Hf vuông góc với AC tại . Chứng minh: AE.AB = AF.AC
d/Tìm điều kiện của tam gíac ABC để diện tích ABC bằng 2 lần diện tích AEHF
Mình chỉ cần câu d thôi, a,b,c thì đơn giản rồi :)
Cảm ơn nhiều nghen :">
 
Last edited by a moderator:
T

tryfighting

theo mình nghĩ là thế này
Để Saehf= 2 S abc
=> AE.AF =2. 1/2 AB.AC
=> AE. AF = AB.AC
=> AE/AB= AC/AF
Nhg cũng chẳng suy ra đc cái gì
hix
sr nhá!
 
H

hangel_elf

sao lại thế TRyFifhting:AB.AC=4EA.AF mới phải chớ(diện tích tam giác gấp đôi dt hình chữ nhật cơ mà).Suy ra [TEX]\frac{AB}{EA} . \frac{AC}{AF} =4[/TEX].MÀ [TEX]\frac{AB}{AE}=\frac{AB}{HF}=\frac{AC}{FC}[/TEX].Tổng hợp lại [TEX]\frac{AC}{FC} .\frac{AC}{AF}=4.[/TEX]Suy ra [TEX]AC^2=4FC.AF[/TEX].
[TEX]\Rightarrow (FC+AF)^2=4FC.AF.[/TEX]
BIến đổi từ từ ta sẽ chỉ còn [TEX](FC-AF)^2=0[/TEX],thì FC=AF.hay F là trung điểm của AC,từ đó có H là trung điểm của BC,suy ra ABC vuông cân
Chý ý latex, học gõ tại http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=4917
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom