[Hình Học 8] Bài toán hình thang !

M

manhkhoai0806

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Cho tứ giác ABCD có góc A = B = 90 độ.
a) Chứng minh tứ giác ABCD là hình thang
b) Cho biết : góc C = 3. góc D. Tính số đo góc C; góc D !

2/ Cho hình thang ABCD ( AB // CD ) có AB = BC. Chứng minh: CA là tia phân giác của góc C !

Mấy bài này đối với mình hơi khó tại mình là học sinh khá ( ko đc giỏi ) !
Mong các bạn giúp đỡ mình càng nhanh càng tốt :(
 
Last edited by a moderator:
M

manhkhoai0806

tại bài này mình nghỉ học nên ko tiếp thu đc, định hỏi thầy giảng lại nhưng ngại !
 
T

thuong_000

Bạn tự vẽ hình nhé!
Giải:
a)Ta có :AD//BC (Vì AB vuông góc vs AD và BC)cái này bạn coi lại ở lớp 7 nhé
\RightarrowABCD là hình thang ( theo định nghĩa)
b)Theo đề ta có góc C = 3 lần góc D
Mà : A+B+C+D= 360 (vì là tứ giác )
Hay : 90+90+3D+D=360
\Leftrightarrow 180+4D=360
\Leftrightarrow 4D =180
\Leftrightarrow D=45
\Rightarrow C = 3D=3x45=135
 
M

manhkhoai0806

Bạn tự vẽ hình nhé!
Giải:
a)Ta có :AD//BC (Vì AB vuông góc vs AD và BC)cái này bạn coi lại ở lớp 7 nhé
\RightarrowABCD là hình thang ( theo định nghĩa)
b)Theo đề ta có góc C = 3 lần góc D
Mà : A+B+C+D= 360 (vì là tứ giác )
Hay : 90+90+3D+D=360
\Leftrightarrow 180+4D=360
\Leftrightarrow 4D =180
\Leftrightarrow D=45
\Rightarrow C = 3D=3x45=135

thanks bạn, cách trình bày mình sai nhưng đáp số lại đúng :D
 
M

manhkhoai0806

Bạn tự vẽ hình nhé!
Giải:
a)Ta có :AD//BC (Vì AB vuông góc vs AD và BC)cái này bạn coi lại ở lớp 7 nhé
\RightarrowABCD là hình thang ( theo định nghĩa)
b)Theo đề ta có góc C = 3 lần góc D
Mà : A+B+C+D= 360 (vì là tứ giác )
Hay : 90+90+3D+D=360
\Leftrightarrow 180+4D=360
\Leftrightarrow 4D =180
\Leftrightarrow D=45
\Rightarrow C = 3D=3x45=135

bạn giúp mình luôn bài 2 đc ko ? :|

bài 2 là tại mình nghỉ nên ko làm đc, vs lại mình cũng ko học giỏi lắm, xem tham khảo để rút kinh nghiệm mà tự học :|
 
T

thuong_000

Xét \Delta ABC ,có
AB = BC ( g/t)
\Rightarrow $\Delta ABC$ là tam giác cân ( hai cạnh bên bằng nhau)
\Rightarrow $\widehat{BAC} = \widehat{BCA}$( 2 góc ở đáy bằng nhau)(1)
Mà :AB//BD ( g/t)
\Rightarrow $\widehat{BAC}=\widehat{ACD}$( so le trong )(2)
Từ (1),(2)
\Rightarrow$ \widehat{BCA}=\widehat{ACD}$
Vậy AC là tia phân giác của góc C(đccm)
 
Last edited by a moderator:
M

manhkhoai0806

Xét \Delta ABC ,có
AB = BC ( g/t)
$\Rightarrow \Delta ABC là tam giác cân ( hai cạnh bên bằng nhau)$
$\Rightarrow \{BAC}=\{BCA}( 2 góc ở đáy bằng nhau)(1)$
Mà :AB//BD ( g/t)
$\Rightarrow\{BAC}=\{ACD}( so le trong )(2)$
Từ (1),(2)
$\Rightarrow \{BCA}=\{ACD}$
Vậy AC là tia phân giác của góc C(đccm)

cám ơn bạn đã giúp đỡ mình trong 2 bài toán này :)
 
Q

quocdat_sieunhan

Xét \Delta ABC ,có
AB = BC ( g/t)
ΔABC là tam giác cân ( hai cạnh bên bằng nhau)
BACˆ=BCAˆ( 2 góc ở đáy bằng nhau)(1)
Mà :AB//BD ( g/t)
BACˆ=ACDˆ( so le trong )(2)
Từ (1),(2)
BCAˆ=ACDˆ
Vậy AC là tia phân giác của góc C(đccm)
__________________
 
Q

quocdat_sieunhan

Xét \Delta ABC ,có
AB = BC ( g/t)
ΔABC là tam giác cân ( hai cạnh bên bằng nhau)
BACˆ=BCAˆ( 2 góc ở đáy bằng nhau)(1)
Mà :AB//BD ( g/t)
BACˆ=ACDˆ( so le trong )(2)
Từ (1),(2)
BCAˆ=ACDˆ
Vậy AC là tia phân giác của góc C(đccm)
__________________
 
Top Bottom