[hình học 8]Bài thi học kì nè!

A

a.anh88

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

CHo hình thang ABCD (AB//CD). Gọi M,N,P,q theo thứ tự là trung điểm của đoạn thẳng AB,AC,CD,BD.
1) Chứng minh NP//MQ
2) Chứng minh tư giác MNPQ là hình bình hành.
3) Nếu ABCD là hình thang cân thì tứ giác MNPQ là hình gì? Vì sao?
4) Hình thang ABCD có thêm điều kiện gì thì tứ giác MNPQ là hình vuông?
 
M

muathu1111

a ha bai nay bon minh kiem tra 1 tiet roi
câu 4 như sau:
theo câu 3 MNPQ là hình thoi => để MNPQ là hình vuông thì MQ vuông góc với QP mà MQ // AD; QP // BC
=> AD vuông góc với BC
=> hình thang ABCD là hình thang cân có hai cạnh bên vuông góc với nhau thì MNPQ là hình vuông
 
H

hunggary

a ha bai nay bon minh kiem tra 1 tiet roi
câu 4 như sau:
theo câu 3 MNPQ là hình thoi => để MNPQ là hình vuông thì MQ vuông góc với QP mà MQ // AD; QP // BC
=> AD vuông góc với BC
=> hình thang ABCD là hình thang cân có hai cạnh bên vuông góc với nhau thì MNPQ là hình vuông
 
M

m_k80

a ha bai nay bon minh kiem tra 1 tiet roi
câu 4 như sau:
theo câu 3 MNPQ là hình thoi => để MNPQ là hình vuông thì MQ vuông góc với QP mà MQ // AD; QP // BC
=> AD vuông góc với BC
=> hình thang ABCD là hình thang cân có hai cạnh bên vuông góc với nhau thì MNPQ là hình vuông

sai rùi nè !!!
Đây là bài giải của mình :
THuận : MNPQ là hình vuông => góc MQP = 90 độ -> góc AOD = 90 độ=> AC vuông góc với BD (1)
mà MNPQ là hình vuông => MQ = QP => AC = BD => ABCD là hình thang cân (2)
Từ (1) , (2) => MNPQ là hình vuông khi ABCD là hình thang cân và AC vg góc với BD
Đảo : (Cm khi ABCD là hình thang cân và AB vg góc với VD thì MNPQ là hình vg nhá )
 
P

pink_star_hmt

Theo mình câu 4 là :
Hình thoi ABCD ( cmt) cần có 1 góc vuông để trở thành HCN.
Ta có MQ//AD
QP//BC
Để MQ vuông góc với QP thì cần AD vuông góc với BC
Vậy ABCD fai là hình thang cân có AD vuông góc với BC :rolleyes:
 
L

luuvannam_92

Anh làm hộ nha :
1. nối B và D ta được hai tam giác ABD và CBD
khi đó MQ và NP lần lượt là đường trung bình của tam giác ABD và CBD ( theo gt M, N , P , Q là trung điểm )
===> MQ // BD // NP ==> dpcm
jờ anh phải đi có việc
có ji vào nick : fallstảr_love_you anh giai thich 3 y con lai nha
chuc em hoc tot
 
B

bolong10

CHo hình thang ABCD (AB//CD). Gọi M,N,P,q theo thứ tự là trung điểm của đoạn thẳng AB,AC,CD,BD.
1) Chứng minh NP//MQ
2) Chứng minh tư giác MNPQ là hình bình hành.
3) Nếu ABCD là hình thang cân thì tứ giác MNPQ là hình gì? Vì sao?
4) Hình thang ABCD có thêm điều kiện gì thì tứ giác MNPQ là hình vuông
bai lam
xet tam giac ABCco:m la trung diem cua AB
Qla trung diem cua ac
Suy raMQ la dg trung binh cua tam giac.suy ra MQ//BC(1)va mq=1/2bc(3)
chung minh tuong tu:
suy ra NP la dg trung binh cua tam giac DBC.suy ra NP//bc(2)np=1/2bc(4)
tu 1 va 2 suy ra MQ//NPva MQ=NP
b)CMTTsuy raMN//PQva MN=PQ=1/2AD(cac ban tu lam nha)(5)
tu 1,2,3,4,5suy ra MQPN la hinh binh hanh
c)MNPQla hinh thoi vi 4 canh bang nhau va deu =1/2ADva =1/2BC ma AD=BC(phan lay cac ban tu lam nha:))
d)theo câu cMNPQ là hình thoi => để MNPQ là hình vuông thì MQ vuông góc với QP mà MQ // AD; QP // BC
=> AD vuông góc với BC
=> hình thang ABCD là hình thang cân có hai cạnh bên vuông góc với nhau thì MNPQ là hình vuông
 
B

bidanhyp

[FONT=.VnTime]Bạn bolong làm đúng câu 4 rồi đấy thôi [/FONT]
để mình làm cách khác nữa
Trước tiên để MNPQ là hình vuông thì nó phải là hình thoi \Rightarrow AD=BC (câu c)
Do góc GPN vuông nên góc QPD+ góc NBC =90*
\Rightarrow góc D + góc C =90*
 
D

donghai_dhtt

MN la duong trung binh tg ABC(AM=MB,NA=NC)=>MN=0,5.BC va MN//BC (1)
PQ la duong trung binh tg DBC(QD=QB, PD=PC)=>PQ=0,5.BC va PQ//BC (2)
tu 1 va 2 =>MN//PQ va MN=PQ (3)
xet tu giac MNPQ co 3 =>la hinh binh hanh
=>NP//MQ
MNPQ la hinh thoi de MNPQ la hinh vuong thi MQ vuong goc voi QP ma MQ // AD; QP // BC
=> AD vuong goc voi BC
nen hinh thang ABCD la hinh thang can co hai canh ben vuong goc voi nhau thi MNPQ là hinh vuong
 
Top Bottom