[Hình học 8] Bài tập về hình thang cân

N

nghgh97

Cho hình thang cân ABCD (AB // CD), có đường cao BH, biết AB= 6cm, CD= 20cm, chu vi hình thang bằng 76cm. Tính chiều cao BH của hình thang.
Xem lại cái đề nhé bạn!
Diện tích hình thang là 76 cm2 hay chu vi bằng 76 cm?
Nếu là chu vi như đề của bạn thì với kiến thức lớp 8 k0 tính được BH nhé :D
Chỉ tính được cạnh bên hình thang là 25 cm thôi
 
K

kunzkw9291

Cho hình thang cân ABCD (AB // CD), có đường cao BH, biết AB= 6cm, CD= 20cm, chu vi hình thang bằng 76cm. Tính chiều cao BH của hình thang.
Xem lại cái đề nhé bạn!
Diện tích hình thang là 76 cm2 hay chu vi bằng 76 cm?
Nếu là chu vi như đề của bạn thì với kiến thức lớp 8 k0 tính được BH nhé :D
Chỉ tính được cạnh bên hình thang là 25 cm thôi
Tình hình do đây là đề Khảo sát chất lượng đầu năm của trường mình mới làm hồi trưa nên mình muốn xem cách giải nó ra làm sao thôi. :D
 
H

harrypham

Kẻ [TEX]AK \perp DC[/TEX].
Ta có [TEX]AB//KH[/TEX] nên tứ giác ABHK là hình thang.
Mà có hai cạnh bên [TEX]AK//BH[/TEX] (cùng vuông góc với DC) nên [TEX]AB=KH=6[/TEX] cm. Do vậy [TEX]DK+HC=20-6=14[/TEX] cm.

Ta dễ chứng minh [TEX]\triangle AKD = \triangle BHC[/TEX] theo trường hợp cạnh huyền góc nhọn, suy ra [TEX]DK= HC = 7[/TEX] cm.

Xét tam giác BHC vuông ở H thì [TEX]BH^2+HC^2=BC^2[/TEX].
[TEX]\Rightarrow BH^2=25^2-7^2[/TEX].
Tự tính tiếp nhé ! :D
 
Top Bottom