Toán 7 Hình học 7

Uyên_1509

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng ba 2018
588
191
86
19
Nam Định
THCS Hải Phương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chogóc xOy nhọn. Kẻ Ot là tia phân giác của góc xOy. Trên tia Ot lấy điểm A sao cho A khác O. Từ A kẻ các đường vuông góc vơi Ox và Oy lần lượt tại B và C
a, chứng minh tg OAB=tgOAC và OA là đường trung trực của đoạn thẳng BC
b, Trên đoạn thẳng OB lấy điểm E sao cho E nằm giữa O và c, trên tia đối của tia OC lấy F sao cho OE=OF. chứng minh EF song song với OA
c, đường thẳng CE cắt OA, BF lần lượt tại M và N. chứng minh BO+NO>BM+NM
 

minhhoang_vip

Học sinh gương mẫu
Thành viên
16 Tháng năm 2009
1,074
773
309
28
Vũng Tàu
Bà Rịa - Vũng Tàu
ĐHBK HCM
a) $\Delta OAB$ vuông ở B và $\Delta OAC$ vuông ở C có:
+ $OA$ chung
+ $\widehat{AOB} = \widehat{AOC}$ ($OA$ là phân giác $\widehat{xOy}$)
Do đó $\Delta OAB = \Delta OAC$ (cạnh huyền - góc nhọn)
=> $OB = OC$. Do đó $\Delta OBC$ cân ở $O$.
Gọi $I$ là trung điểm $BC$
Lại có: $\Delta OBC$ cân ở $O$ có Ot là phân giác $\widehat{xOy}$ => $Ot \perp BC$ tại trung điểm $I$
Do đó $Ot$ là đường trung trực của đoạn $BC$
hay $OA$ là đường trung trực của đoạn $BC$
b) (nhầm nhẹ rồi em :v phải là "Trên đoạn thẳng OB lấy điểm E sao cho E nằm giữa O và B", hoặc "Trên đoạn thẳng OB lấy E" là được :v vì là ĐOẠN THẲNG)
upload_2018-5-1_22-56-42.png

upload_2018-5-1_23-6-48.png
well, câu b mình có ý tưởng như thế
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom