Toán 7 Hình học 7

Uyên_1509

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng ba 2018
588
191
86
20
Nam Định
THCS Hải Phương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC cân tại A, vẽ trung tuyến Am. Từ M kẻ ME vuông góc với AB tại A, kẻ MF vuông góc với AC tại F.
a, Chứng minh tg BEM=tgCFM
b, Chứng minh AM là đướng trung trực của EF
c, Từ B kẻ đường thẳng vuông góc với AB tại B, từ C kẻ đường vuông góc với AC tại C. hai đường này cắt nhau tại D. Chứng minh ba điểm A,M,D thẳng hàng
d, so sánh ME và DC
 

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Cho tam giác ABC cân tại A, vẽ trung tuyến Am. Từ M kẻ ME vuông góc với AB tại A, kẻ MF vuông góc với AC tại F.
a, Chứng minh tg BEM=tgCFM
b, Chứng minh AM là đướng trung trực của EF
c, Từ B kẻ đường thẳng vuông góc với AB tại B, từ C kẻ đường vuông góc với AC tại C. hai đường này cắt nhau tại D. Chứng minh ba điểm A,M,D thẳng hàng
d, so sánh ME và DC
Bạn cần câu nào?
 

Hiểu Lam

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng tư 2017
1,167
1,857
259
22
Trái Đất
Cho tam giác ABC cân tại A, vẽ trung tuyến Am. Từ M kẻ ME vuông góc với AB tại A, kẻ MF vuông góc với AC tại F.
a, Chứng minh tg BEM=tgCFM
b, Chứng minh AM là đướng trung trực của EF
c, Từ B kẻ đường thẳng vuông góc với AB tại B, từ C kẻ đường vuông góc với AC tại C. hai đường này cắt nhau tại D. Chứng minh ba điểm A,M,D thẳng hàng
d, so sánh ME và DC
Đề lộn rồi hay sao mà vuông góc tại A? Tại E chứ.
 

Linh Linh Vũ

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng mười hai 2017
188
103
81
20
Nam Định
thcs Hàn Thuyên
Cho tam giác ABC cân tại A, vẽ trung tuyến Am. Từ M kẻ ME vuông góc với AB tại A, kẻ MF vuông góc với AC tại F.
a, Chứng minh tg BEM=tgCFM
b, Chứng minh AM là đướng trung trực của EF
c, Từ B kẻ đường thẳng vuông góc với AB tại B, từ C kẻ đường vuông góc với AC tại C. hai đường này cắt nhau tại D. Chứng minh ba điểm A,M,D thẳng hàng
d, so sánh ME và DC
Bạn tự vẽ hình nha
a, Có [tex]AM[/tex] là trung tuyến của [tex]\Delta ABC[/tex] (gt)
[tex]\Rightarrow M[/tex] là trung điểm [tex]BC[/tex] (định nghĩa trung tuyến)
[tex]\Rightarrow BM = CM[/tex] (định nghĩa trung điểm)
Có [tex]\Delta ABC[/tex] cân tại [tex]A[/tex] (gt)
[tex]\Rightarrow \widehat{ABM} = \widehat{ACM}[/tex] (tính chất tam giác cân)
và [tex]AB = AC[/tex] (định nghĩa tam giác cân)
Xét [tex]\Delta BEM[/tex] vuông tại [tex]E[/tex] và [tex]\Delta CFM[/tex] vuông tại [tex]F[/tex]
[tex]\left.\begin{matrix} BM = CM (cmt)\\ \widehat{ABM} = \widehat{ACM} (cmt) \end{matrix}\right\}[/tex]
[tex]\Rightarrow \Delta BEM = \Delta CFM[/tex] (ch-gn)
b, Có [tex]\Delta BEM = \Delta CFM[/tex] (cmt)
[tex]\Rightarrow EM = FM[/tex] và [tex]BE = CF[/tex] (hai cặp cạnh tương ứng)
Có [tex]EM = FM (cmt)[/tex]
[tex]\Rightarrow M[/tex] là điểm nằm trên đường trung trực của [tex]EF[/tex] (định nghĩa điểm thuộc đường trung trực) (1)
Có[tex]\left.\begin{matrix} AE + BE = AB\\ AF + CF = AC\\ BE = CF, AB = AC(cmt) \end{matrix}\right\}[/tex]
[tex]\Rightarrow AE = AF[/tex]
[tex]\Rightarrow A[/tex] là điểm nằm trên đường trung trực của [tex]EF[/tex] (định nghĩa điểm thuộc đường trung trực) (2)
Từ (1) và (2) [tex]\Rightarrow AM[/tex]là đường trung trực của [tex]EF[/tex]
c, Có [tex]AB = AC[/tex] (cmt)
[tex]\Rightarrow A[/tex] là điểm nằm trên đường trung trực của [tex]BC[/tex] (định nghĩa điểm thuộc đường trung trực) (3)
Có [tex]\Delta BEM = \Delta CFM[/tex] (cmt)
[tex]\Rightarrow \widehat{BAM} = \widehat{CAM}[/tex] (hai góc tương ứng)
Xét [tex]\Delta ABD[/tex] vuông tại [tex]D[/tex] và [tex]\Delta ACD[/tex] vuông tại [tex]C[/tex]
[tex]\left.\begin{matrix} AB = AC (cmt)\\ \widehat{BAM} = \widehat{CAM}\\ AM chung \end{matrix}\right\}[/tex]
[tex]\Rightarrow \Delta ABD = \Delta ACD[/tex] (cgc)
[tex]\Rightarrow BD = CD[/tex] (hai cạnh tương ứng)
[tex]\Rightarrow D[/tex] là điểm nằm trên đường trung trực của [tex]BC[/tex] (định nghĩa điểm thuộc đường trung trực) (4)
Có [tex]BM = CM[/tex](cmt)
[tex]\Rightarrow M[/tex] là điểm nằm trên đường trung trực của [tex]BC[/tex] (định nghĩa điểm thuộc đường trung trực) (5)
Từ (3), (4) và (5) [tex]\Rightarrow A, M, D[/tex] thẳng hàng (vì cùng là trung trực của BC)
Mình không làm được câu d :)
 

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Cho tam giác ABC cân tại A, vẽ trung tuyến Am. Từ M kẻ ME vuông góc với AB tại A, kẻ MF vuông góc với AC tại F.
a, Chứng minh tg BEM=tgCFM
b, Chứng minh AM là đướng trung trực của EF
c, Từ B kẻ đường thẳng vuông góc với AB tại B, từ C kẻ đường vuông góc với AC tại C. hai đường này cắt nhau tại D. Chứng minh ba điểm A,M,D thẳng hàng
d, so sánh ME và DC
d.
$ MD $ là đường trung trực $ BC (cmt) \Rightarrow MD \perp BC \Rightarrow BM < BD $ (quan hệ giữa đường vuông góc và đường xiên)
$ ME \perp AB \Rightarrow ME < BM $ (quan hệ giữa đường vuông góc và đường xiên)
$ \Rightarrow ME < BD $
Mà $ BD = CD (cmt) \Rightarrow ME < CD $
 
Top Bottom