Toán Hình học 7

Khải Phan

Học sinh
Thành viên
21 Tháng bảy 2017
76
24
36
20
Phú Yên
THCS Trần Quốc Toản

Haru Bảo Trâm

Á quân The English S1
Thành viên
27 Tháng tám 2017
581
1,169
219
TP Hồ Chí Minh
THCS Thị trấn 2
a) Xét ΔHAD\Delta HAD vuông tại DDΔCAD\Delta CAD vuông tại DD, ta có:
ADAD là cạnh chung
DH=DCDH=DC (gt)
ΔHAD=ΔCAD(2cgv)\Rightarrow \Delta HAD=\Delta CAD (2cgv)
HAD^=CAD^\Rightarrow \widehat{HAD}=\widehat{CAD}\Rightarrow ADAD là phân giác CAH^\widehat{CAH}
b) Xét ΔCAH\Delta CAH, ta có:
AHC^=ACH^(ΔHAD=ΔCAD)\widehat{AHC}=\widehat{ACH}(\Delta HAD=\Delta CAD)
ACH^=60o\widehat{ACH}=60^o
AHC^=60o\Rightarrow \widehat{AHC}=60^o
ΔCAH\Rightarrow \Delta CAH đều (tam giác có 2 góc bằng 60o60^o)
c) Ta có
CAH^+HAI^=90o\widehat{CAH}+\widehat{HAI}=90^o
60o+HAI^=90o60^o+\widehat{HAI}=90^o
HAI^=30o\Rightarrow \widehat{HAI}=30^o
Ta có:
HAI^+AIH^+AHI^=180o\widehat{HAI}+\widehat{AIH}+\widehat{AHI}=180^o (tổng 3 góc trong tam giác HAI)
30o+90o+AHI^=180o30^o+90^o+\widehat{AHI}=180^o
120o+AHI^=180o120^o+\widehat{AHI}=180^o
AHI^=180o120o=60o\Rightarrow \widehat{AHI}=180^o-120^o=60^o
 
Last edited:
Top Bottom