Toán Hình học 7

Khải Phan

Học sinh
Thành viên
21 Tháng bảy 2017
76
24
36
20
Phú Yên
THCS Trần Quốc Toản
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC cân ở A. Trên cạnh AB lấy điểm D, trên cạnh AC lấy điểm E sao cho AD = AE. Gọi I là giao điểm của BE và CD. C/m :
a. TG ABF = TG ACD
b. IB = IC
c. I là phân giác của góc BAC
d. AI là đường trung trực của BC
 

besttoanvatlyzxz

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng mười hai 2017
708
2,088
249
20
Cho tam giác ABC cân ở A. Trên cạnh AB lấy điểm D, trên cạnh AC lấy điểm E sao cho AD = AE. Gọi I là giao điểm của BE và CD. C/m :
a. TG ABF = TG ACD
b. IB = IC
c. I là phân giác của góc BAC
d. AI là đường trung trực của BC
Bạn tự vẽ hình nha!
a, -Xét TG ABF và TG ACD
=> TG ABF = TG ACD (c.g.c)
b, Vì AB=AC (GT), AD=AF (GT)
=> AB-AD = AC-AE
=> BD = CE
Vì TG ABF = TG ACD (câu a)
=> góc DBI = góc ECI
và góc AFD = góc ADC
Mà góc AFD+góc BDI = góc AEB+góc CEI =180(kb)
=> góc BDI=góc CEI
-Xét tg BID và tg CIE
=> tg BID = tg CIE (g.c.g)
=> IB = IE
c, -Xét tg ABI và tg ACI
=> tg ABI = tg ACI (c.c.c)
=> góc BAI= góc CAI
=> AI là phân giác của góc BAC
(đề sai nha!)
d, gọi AI giao BC tại G
-Xét tg ABG và tg ACG
=> tg ABG = tg ACG (c.g.c)
=> BG=CG (1)
và góc AGB= góc AGC
Mà góc AGB + góc AGC =180
=> góc AGB= góc AGC = 90 (2)
Từ (1) và (2) => ĐPCM
 
Top Bottom