Toán Hình học 7

ghgh2323

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng tám 2014
217
27
66

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
cho tam giác abc cân tại a. trên các cạnh bên ab ac lấy các điểm m n sao cho bm=cn. Chứng minh
a, Tam giác AMN cân
b, MN// BC
c, Gọi I là trung điểm của MN. Chứng minh AI vuông góc với BC
a) $AB=AC; BM=CN\Rightarrow AB-BM=AC-CN\Rightarrow AM=AN\Rightarrow \triangle AMN$ cân tại $A$.
b) $\triangle AMN$ cân tại $M\Rightarrow \widehat{AMN}=\dfrac{180^{\circ}-\widehat A}2$.
$\triangle ABC$ cân tại $A\Rightarrow \widehat{ABC}=\dfrac{180^{\circ}-\widehat A}2$.
$\Rightarrow \widehat{AMN}=\widehat{ABC}\Rightarrow MN // BC$.
c) $\triangle AMN$ cân tại $M$ nên trung tuyến $AI$ đồng thời là đường cao $\Rightarrow AI\perp MN\Rightarrow AI\perp BC$.
 
Top Bottom