Toán Hình Học 7

hoangnga2709

Giải Danh dự "Thử thách cùng Box Hóa 2017"
Thành viên
3 Tháng chín 2014
1,028
1,241
389
Bình Định
20c)
Gọi I là giao điểm của AD và BE
Xét $\Delta$ ABI và $\Delta$ AEI có:
AB=AE(theo câu b)
góc BAI= góc EAI
AI: cạnh chung
$\Rightarrow $ $\Delta$ ABI = $\Delta$ AEI (c-g-c)
$\Rightarrow $ góc AIB= góc AIE=$\frac{180^{\circ}}{2}=90^{\circ}$
$\Rightarrow $ AI vuông góc BE
Hay AD vuông góc BE(DPCM)
d)Theo câu a) ta có: $\Delta$ABD=$\Delta$AED
$\Rightarrow $ BD=ED
Xét $\Delta$BDK( góc B=90 độ) và $\Delta$ EDC (góc E=90 độ) có:
BD=ED(cmt)
góc BDK= góc EDC(2 góc đối đỉnh)
$\Rightarrow $ $\Delta$BDK=$\Delta$ EDC (cgv-gnk)
$\Rightarrow $ BK=EC(1)
Theo câu c có: $\Delta$ ABI = $\Delta$ AEI
$\Rightarrow $ AB=AE (2)
Từ (1) và (2) suy ra:
BK+AB=EC+AE
$\Rightarrow $AK=AC
$\Rightarrow $ Tam giác AKC cân tại A
Trong tam giác AKC cân tại A có:
AD là đường phân giác
Nên AD cũng là đường cao
$\Rightarrow $ AD vuông góc KC
Ta có: BE vuông góc AD (theo câu c)
KC vuông góc AD
Do đó BE//KC (DPCM)
 
  • Like
Reactions: realme427
Top Bottom