Hình học 7

V

vuhoanglien9x

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho Oz là tia phân giác của góc nhọn xOy. T­u điểm M trên tia Oz kẻ đường thẳng vuông góc với Oy, cắt Oy tại K và Ox tại A. Cũng t­u M kẻ đường thẳng vuông góc với Ox,cắt Ox tại H, Oy tại B. Ch­­­­­u­­ng minh:
a) Tam giác OHM bằng tam giác OKM
b)OA = OB
c)Tu M kẻ đường thẳng song song với Oy, cắt Ox tại C. Trên tia đối của tia CM, lấy điểm D sao cho CM=CD. Chung minh: OD vuông góc với OM
 
8

816554

a, xét tam giác OHM (góc H=[TEX]90^0[/TEX])và tam giác OKM(góc K =[TEX]90^0[/TEX]) ta có:
góc HOM = góc KOM (gt)
OH cạnh chung
\Rightarrow tam giác OHM = tam giác OKM (cạnh huyền góc nhọn)
\Rightarrow MH = MK
\Rightarrow OH = OK

b, xét tam giác HMA và tam giác KMB, ta có
góc HMA = góc KMB (đđ)
HM = MK (chứng minh câu a)
góc MHA = góc BKH ( = [TEX]90^0[/TEX])
\Rightarrow tam giác HMA = tam giác KMB (c.g.c)
\Rightarrow HA = KB
vì:
OH + HA = OA
OK + KB = OB

mà:
OH = OK(chứng minh câu a)
HA = KB (chứng minh trên)
\Rightarrow OA = OB
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom