Hình học 7

T

thaoanh110

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:
Cho tam giác ABC ( góc A = 90 độ) M là trung điểm cua BC . Trên tia đối tia MA lấy D sao cho MA=MD .

a) C/m AC=BD

b) C/m góc ABD = 90 độ

c) Các tia phân giác của góc ABM và CDM cắt nhau tại K . C/m : góc BKD=(BAD+DCB):2



Bài 2:

Cho góc xOy nhọn , vẽ tia phân giác Ot . Trên tia Ot lấy I và vẽ đường thẳng vuông góc với Ot tại I nó cắt Ox , Oy theo thứ tự tai A và B.
a) C/m OA=OB

b) Trên Ot lấy C bất kỳ khác O và I . C/m góc OAC=OBC

c) Xét tam giác OAB , tia phân giác B cắt Ot tại K vẽ KM,KN thứ tự vuông góc với OB,OA tại M và K . C/m KM=KN=KI


Bài 3:

Cho tam giác ABC , M là trung điểm của AC, N là trung điểm của AB. Trên tia đối của M, B lấy E sao cho ME=MB . Trên tia đối của tia NC lấy F sao cho NF=NC . C/m
a)Tam giác MAE = MCB
b)AE=AF
c)3 điểm E,A,F thẳng hàng
 
Last edited by a moderator:
M

me0kh0ang2000

a, Xét tam giác MBD và tam giác MAC, ta có:
MB=MC (M là trung điểm của BC)
BM^D=CM^A (đối đỉnh)
MA=MD (gt)
\Rightarrow tam giác MBD=tam giác MCA (c.g.c)
\RightarrowBD=CA (hai cạnh tương ứng)
(hai góc tương ứng)
\RightarrowBD // AC (cặp góc so le trong bằng nhau, CB^D=DC^M
ta có BD // AC
BA vuông góc với AC
=> BA vuông góc với BD => Â= 90 độ

Xét tam giác MAE và tam giác MCB, ta có:
MR=MB (gt)
\Rightarrow AM^E=CM^B (đối đỉnh)
MA=MC (gt)
\Rightarrowtam giác MAE=MCB (c.g.c)
 
Last edited by a moderator:
E

egaj_9x

.

Ồ....còn bài 3 chị giải giúp em ha...!
`a)xét 2 tam giác MAE và MBC ta có:
MB=ME (gt)
MA=MC (gt)

[TEX]\hat {AME}[/TEX] = [TEX]\hat {BMC}[/TEX]
=> 2 TAm giác bằng nhau (C.G.C)
b)
tương tự em có tam giác NEA = tam giác NBC
=> AE=BC (1)
mặt khác MN là đường trung bình tam giác ABC => MN =[TEX]\frac{1}{2}[/TEX] BC (2)
và MN cũng là đường trung bình tam giác ABE => MN =[TEX]\frac{1}{2}[/TEX] AE (2')
TỪ (1), (2) ,(2') => AF=AE
C)
Theo cmt ta có AE=AF, MN//BC//AE (3)
mà MN cũng là đường trung bình tam giác ECA => MN //EA (4)
KẾt hợp (3), (4) em suy ra điều cần cm ha...:D
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom