Toán 7 Hình học 7

A

alextrang2000

Last edited by a moderator:
C

chienhopnguyen

cho góc xOy và góc x'O'y' trong đó Ox song song với Ox', Oy song song với Oy'. Chứng minh góc xOy=góc x'O'y'
Bài làm
Ta có vì Ox song song với Ox'
Oy song song với Oy'
\Rightarrow xOy song song với x'O'y'(Ox song song với Ox';Oy song song với Oy')
Mà theo tính chất thì nếu hai góc cùng song song với nhau thì hai góc đó bằng nhau và bằng [TEX]180^o[/TEX]
\Rightarrow xoy=x'o'y'=[TEX]180^o[/TEX]
Vậy xOy=x'O'y'
 
A

alextrang2000

cho góc xOy và góc x'O'y' trong đó Ox song song với Ox', Oy song song với Oy'. Chứng minh góc xOy=góc x'O'y'
Bài làm
Ta có vì Ox song song với Ox'
Oy song song với Oy'
\Rightarrow xOy song song với x'O'y'(Ox song song với Ox';Oy song song với Oy')
Mà theo tính chất thì nếu hai góc cùng song song với nhau thì hai góc đó bằng nhau và bằng [TEX]180^o[/TEX]
\Rightarrow xoy=x'o'y'=[TEX]180^o[/TEX]
Vậy xOy=x'O'y'

Thật sự đề thế này:
cho góc xOy và góc x'O'y' trong đó Ox song song với Ox', Oy song song với Oy'. Chứng minh góc xOy=góc x'O'y' nếu 2 góc cùng nhọn hoặc cùng tù
b)C/M: góc xOy+góc x'O'y'=180^O nếu là 1 góc nhọn và một góc tù
 
C

chienhopnguyen

Bài làm
a)Ta có vì Ox song song với Ox'
Oy song song với Oy'
xOy song song với x'O'y'(Ox song song với Ox';Oy song song với Oy')
Mà theo tính chất thì nếu hai góc cùng song song với nhau thì hai góc đó bằng nhau.(cùng góc tù,goc vuông,góc nhọn)
Từ tính chất trên ta có xOy(nhọn)=x'Oy'(nhọn)
xOy(tù)=x'Oy'(tù)
Vì dù nhọn hay tù nhưng chúng song song với nhau thì chúng đều bằng nhau.(cùng góc tù,goc vuông,góc nhọn)
b)Vì ở đay khó vẽ hình nên ta có thể lý luận câu sau như sau:
Ta có xOy(sao cho ở trên) là góc nhọn,kéo dài Oy ra ta được hai góc kề bù=[TEX]180^o[/TEX]
Ta thấy góc được tạo kéo dài(góc tù) lại song song với x'Oy'
Vì nếu hai góc cùng song song với nhau thì hai góc đó bằng nhau.
nên x'Oy'=góc được tạo mà
xOy+góc được tạo=[TEX]180^o[/TEX]{x'Oy'(tù) vì bằng góc được tạo(tù)}
hay xOy+x'Oy'=[TEX]180^o[/TEX](
\RightarrowxOy(nhọn)+x'Oy'(tù)=[TEX]180^o[/TEX]
Đáp số:a) xOy(nhọn)=x'Oy'(nhọn)
xOy(tù)=x'Oy'(tù)
Vì dù nhọn hay tù nhưng chúng song song với nhau thì chúng đều bằng nhau.
b)xOy(nhọn)+x'Oy'(tù)=[TEX]180^o[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
A

alextrang2000

Bài làm
a)Ta có vì Ox song song với Ox'
Oy song song với Oy'
xOy song song với x'O'y'(Ox song song với Ox';Oy song song với Oy')
Mà theo tính chất thì nếu hai góc cùng song song với nhau thì hai góc đó bằng nhau.
Từ tính chất trên ta có xOy(nhọn)=x'Oy'(nhọn)
xOy(tù)=x'Oy'(tù)
Vì dù nhọn hay tù nhưng chúng song song với nhau thì chúng đều bằng nhau.
b)Vì ở đay khó vẽ hình nên ta có thể lý luận câu sau như sau:
Ta có xOy(sao cho ở trên) là góc nhọn,kéo dài Oy ra ta được hai góc kề bù=[TEX]180^o[/TEX]
Ta thấy góc được tạo kéo dài(góc tù) lại song song với x'Oy'
Vì nếu hai góc cùng song song với nhau thì hai góc đó bằng nhau.
nên x'Oy'=góc được tạo mà
xOy+góc được tạo=[TEX]180^o[/TEX]{x'Oy'(tù) vì bằng góc được tạo(tù)}
hay xOy+x'Oy'=[TEX]180^o[/TEX](
\RightarrowxOy(nhọn)+x'Oy'(tù)=[TEX]180^o[/TEX]
Đáp số:a) xOy(nhọn)=x'Oy'(nhọn)
xOy(tù)=x'Oy'(tù)
Vì dù nhọn hay tù nhưng chúng song song với nhau thì chúng đều bằng nhau.
b)xOy(nhọn)+x'Oy'(tù)=[TEX]180^o[/TEX]

bạn có thể tìm cho mình trang web nói về tính chất hai góc cùng song song với nhau thì hai góc đó bằng nhau ko?Mình chưa từng học về cái này!
 
C

chienhopnguyen

bạn có thể tìm cho mình trang web nói về tính chất hai góc cùng song song với nhau thì hai góc đó bằng nhau ko?Mình chưa từng học về cái này!

Thế bạn đã học đến tính chất nếu một đường thẳng cắt hai đường thẳng song song thì tạo ra:
2 cặp góc đồng vị bằng nhau
2 cặp góc so le trong bằng nhau
2 cặp góc trong cùng phía bù nhau.
Nếu bạn muốn chứng minh thì bạn cứ vẽ 1 đường thẳng cắt hai đường thẳng song song
và tìm các cặp góc so le trong,đồng vị và tự luận ra là chưng minh được
,thầy cô dạy mình rồi nhưng trên này khó vẽ hình nên mình khó giải thích cho bạn bạn cứ làm theo lời tớ chữ xanh là bạn sẽ chứng minh được ngay!
 
Top Bottom