Hình học 7

B

buimaihuong

Cho tam giác ABC cân tại A, góc A bằng 100 độ. Trên tia AC lấy điểm D sao cho AD bằng BC. Tính góc CBD

vẽ tam giác đều

Vẽ tam giác đều ADM(M,B cùng thuộc 1 nửa mặt phẳng bờ AD)

Tam giác ABC cận tại A góc A [TEX]= 100^{o}[/TEX] \Rightarrow góc B = góc C = [TEX]40^{o}[/TEX]

góc [TEX]BAM = 40^{o}[/TEX]

Tam giác ABC=tam giác BAM(c.g.c)

\Rightarrow AC=BM (2 cạnh tương ứng)

Lại có AB=AC

\Rightarrow BM=AC

Dễ dàng chứng minh

Tam giác ABD=Tam giác BMD(c.c.c)

Suy ra góc ADB=góc MDB = [TEX]\frac{60^{o}}{2} = 30^{o}[/TEX]

lại có gócCBD=góc BCA-góc CDB = 40-30 = [TEX]10^{o}[/TEX]

 
Top Bottom