Hình học 7

H

hoa_giot_tuyet

Cho tam giác ABC (AB < AC). Trên đường phân giác của AD lấy E tùy ý.
CMR AC - AB > EC - EB @};-

Trên cạnh AC lấy F sao cho AF = AB. Dễ chứng minh [TEX] \Delta [/TEX]ABE = [TEX]\Delta [/TEX] AFE
\Rightarrow BE = EF. Xét tg EFC có bất đẳng thức tam giác FC > EC-EF
\Rightarrow AC-AB > EC - EB
 
H

healthyeconomy

Trên AC lấy F sao cho AF=AB
Xét tam giác AEF và AEB có:
Góc FAE = góc BAE; AF = AB; AE: canh chung.
Do đó tam giác AEF = tam giác AEB (c.g.c)
==> EF = EB; AC - AB = AB - AF = FC (1)
FC > CE - EF = CE - EB (2)
Từ (1) và (2) ==> AC - AB > EC - EB (đ.p.c.m)
 
N

nuhoangachau

Ta có: AC > AB \Rightarrow
eq.latex
>
eq.latex

\Leftrightarrow2
eq.latex
> 2
eq.latex
\Rightarrow ÊBD > ÊCD \Rightarrow CE > BE

eq.latex
> 2
eq.latex
\Leftrightarrow AC > EC (1)

eq.latex
> 2
eq.latex
\Leftrightarrow AB > EB (2)

Trừ (1) và (2), vế theo vế:
AC - AB > EC - EB (đpcm)
 
H

hoang030198

ai pro cho minh hoi cau nay.
cho tam giac ABC co AB >AC va goc A bang a. Duong thang di qua A vuong goc voi phan giac goc A cat duong thang BC tai Msao cho BM=BA+AC
Tinh so do goc B va goc C
 
Top Bottom